ประโยชน์ของการบันทึกบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิต

Click to rate this post!
[Total: 76 Average: 5]

               ปัจจุบันเรื่องของการบันทึกบัญชีในกิจกรรมแต่ละประเภทเริ่มมีบทบาทสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคลได้เป็นอย่างดี คนที่บันทึกบัญชีจะได้ทราบและวางแผนทางการเงินของตนเองและของกิจการให้อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ วันนี้เรามาดูประโยชน์สำหรับคนที่บันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่ายเป็นประจำว่าเขาจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง

1.การบันทึกบัญชีรายรับรายจ่ายช่วยสร้างนิสัยที่ดี การทำสิ่งใดเป็นประจำและส่งผลต่อชีวิตย่อมเป็นการสร้างนิสัยที่ดี การบันทึกบัญชีรับ-จ่ายอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง จะช่วยให้บุคคลผู้นั้นได้รับรู้สถานะการเงินของตนอย่างดีเยี่ยม เมื่อได้รับเงินใด ๆ เข้ามาหากได้บันทึกไว้ทุกครั้งนับว่าเป็นการสร้างนิสัยในเรื่องของการจดบันทึกทางด้านบัญชี เช่นเดียวกับเมื่อจ่ายเงินออกคราใดก็ให้บันทึกในสมุดจ่ายเงินเอาไว้ทุกครั้ง เมื่อทำไปสักระยะหนึ่งจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไป รู้สึกไม่สมบูรณ์ นั่นหมายถึงว่าคุณได้สร้างนิสัยที่ดีเรียบร้อยแล้ว
2.การบันทึกบัญชีรายรับรายจ่ายช่วยให้มีสติ เมื่อคุณเห็นตัวเลขจำนวนเงินที่บันทึกไว้ทุกครั้งคุณจะเริ่มมีสติแล้วว่า จำนวนเลขของค่าใช้จ่ายตัวใดที่สูงมากกว่าปกติ เช่น หากคุณเป็นคนที่ชอบซื้อเสื้อผ้ามากเกินจำเป็น เมื่อบันทึกบัญชีลงไปจะพบว่าหมวดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่นการซื้อเสื้อผ้าจะเพิ่มมากกว่าปกติ หรือการหมดไปกับการทำผมทำเล็บที่บ่อยจนเกินไป คุณก็จะพบตัวเลขที่สูงจนน่าใจหาย จึงเป็นเหตุว่าทำไมหลายคนจึงบ่นว่าเงินไม่พอใช้ เมื่อความจริงปรากฏและคุณบันทึกรายจ่ายอย่างตรงไปตรงมาก็จะเห็น และคุณจะมีสติว่าควรลดค่าใช้จ่ายส่วนไหนลงได้บ้าง นับว่าการบันทึกบัญชีช่วยให้คุณมองเห็นและมีสติที่จะจัดการกับฐานะการเงินของคุณได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะทุกรายการที่คุณจดบันทึกลงไปนั้นจะเป็นตัวเลขจริง ๆ ทั้งสิ้น ไม่มีการเมคขึ้นมา ทำให้ผู้จดบันทึกได้เห็นฐานะการเงินของตนเองตามความเป็นจริง ว่ามีค่าใช้จ่ายตัวใดที่สูงมากและเกิดจากสาเหตุใด แต่สำหรับบางคนที่ควบคุมรายจ่ายได้และสามารถเพิ่มตัวเลขด้านรายรับให้สูงกว่า คงจะพอใจไม่น้อยที่บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ไม่ว่าจะเป็นการออมในแต่ละเดือนที่เพิ่มขึ้น หรือการมีรายรับมากกว่ารายจ่ายก็ตาม การบันทึกรายรับรายจ่ายส่วนบุคคลนั้นมีประโยชน์มาก ทำให้รับรู้ความเป็นจริงความเป็นไปของเงินทางเข้าและออก การจดบันทึกไว้จะดีกว่าจำ เพราะตัวเลขจะแสดงให้เห็นว่าคุณควรปรับลดหรือเพิ่มเติมในหมวดหมู่ไหนของบัญชี เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการวางแผนทางการเงินให้มั่นคงในยุคเศรษฐกิจปัจจุบัน

ประโยชน์ของการบันทึกบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิต
ประโยชน์ของการบันทึกบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิต

(Visited 84 times, 1 visits today)
Scroll to Top