“ข้าวจี่” ลูกอีสานแท้ ต้องทำเป็น

Click to rate this post!
[Total: 53 Average: 5]

สำหรับคนอีสานขนานแท้ (ตัวผู้เขียนเองก็อีสาน) เมื่อพูดถึงข้าวจี่ก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก และไม่เคยกิน เพราะคืออาหารอีสานที่ถือว่า “ทำง่ายที่สุดในสามโลก” เลยก็ว่าได้ ขออนุญาตพาคุณผู้ชมย้อนภาพกลับไปในอดีต ตามมโนภาพของผู้เขียน เมื่อหลายปีก่อนโน้น (เหมือนแก่ยังไงไม่รู้) ในช่วงฤดูหนาว มีเถียงนาน้อยกลางทุ่ง พ่อ แม่ น้อง ๆ อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา รอบ ๆ เถียงนาก็รายล้อมไปด้วยตอซังข้าวที่พึ่งจะเก็บเกี่ยวเสร็จ และที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยว (ซึ่งสมัยโน้นยังใช้เคียวเกี่ยวข้าว รถเกี่ยวข้าวยังเข้ามาไม่ถึง) แทบทุกเช้าแม่จะทำ “ข้าวจี่” ให้พ่อ และลูก ๆ ทุกคนได้กิน บางทีก็เป็นช่วงดึก ๆ ที่พากันนอนไม่ได้เพราะอากาศหนาวจัด ก็จะพากันลงมาผิงไฟและจี่ข้าวกิน เป็นอะไรที่เอร็ดอร่อยและอบอุ่น ได้บรรยากาศสุด ๆ ซึ่งในวันนี้ผู้เขียนเองขอนำสูตรการทำข้าวจี่ของแม่ที่ถ่ายทอดให้ มาเผยแพร่สู่สายตาคุณผู้อ่านอีกทอดนึงนะครับ ส่วนประกอบของข้าวจี่ ไม่มีอะไรมาก ขอแค่คุณมีข้าวเหนียว เกลือ กับไข่ ก็สามารถกลายเป็นเมนูข้าวจี่ได้แล้ว

โดยวิธีการทำมีดังนี้ครับ นำข้าวเหนียวมาปั้นให้เป็นก้อน หรือลักษณะแบน ๆ ก็ได้ครับแล้วแต่ถนัด จากนั้นใช้เกลือโรยบนข้าวที่เราปั้นไว้ ให้ทั่ว (แต่อย่าเยอะมากนะครับ เพราะจะทำให้เค็มเกินไป) จากนั้นนำข้าวเหนียวที่ปั้นทาเกลือแล้ว นำไปจี่ หรือปิ้ง หรือย่าง แล้วแต่บางพื้นที่จะเรียกกัน พอจี่ได้สักพักจนแห้ง ก็นำมาชุบไข่ที่เราตอกไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปจี่อีกรอบจนสุก เหลืองนวล ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ นี่แหละครับวิชาจี่ข้าวที่แม่สอนไว้ “พอให้ภูมิใจว่าเกิดเป็นลูกอีสานที่โตมากับข้าวเหนียว เมนูง่าย ๆ แค่นี้ ต้องทำให้เป็นและจำให้ได้ จะได้เสียชื่อลูกอีสานของแท้นะจ๊ะ” (นี่คือคำพูดของแม่) คุณผู้อ่านท่านใดที่ยังไม่เคยลองทำ แนะนำให้ลองเสียนะครับ

โดยเฉพาะในฤดูหนาว ที่เหมาะในการทำข้าวจี่เป็นอย่างมาก เพราะคุณจะได้ทั้งความอบอุ่นจากการนั่งผิงไฟ และข้าวจี่แสนอร่อยที่ถูกรังสรรค์จากฝีมือของคุณเอง ยิ่งถ้าเป็นคู่รักด้วยแล้ว ก็ยิ่งโรแมนติกขึ้นไปอีก (หน้าแดงขึ้นมาเลยล่ะสิ >< ) เคล็ดลับการทำข้าวจี่นั้นมีหลายวิธี แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล หากคุณอยากได้ความหวานหอม แนะนำให้สอดไส้น้ำตาลอ้อยไปด้วยยิ่งดี   หรือถ้าอยากได้รสชาติที่ต้องการมากกว่านี้ก็สามารถปรุงรสคนเข้ากับไข่ แล้วค่อยจี่อีกทีก็ได้นะครับ

“ข้าวจี่”  ลูกอีสานแท้  ต้องทำเป็น
“ข้าวจี่” ลูกอีสานแท้ ต้องทำเป็น
(Visited 22 times, 1 visits today)
Scroll to Top