ประโยชน์ของข้าวไทย

Click to rate this post!
[Total: 65 Average: 5]

         ข้าวมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งทุกคนจะต้องรับประทานกันเป็นหลัก โดยที่คนไทยทุกคนจะนิยมรับประทานข้าว แต่ก็ยังไม่สรรพคุณที่แน่ชัด แต่ก็ถือได้ว่าข้าวดีต่อสุขภาพมากมายเลยทีเดียว คนไทยจะมีความเชื่อว่าข้าวเป็นพืชแบบศักดิ์สิทธิ์ ที่มีเทพีประจำต้นข้าวคอยพิทักษ์และรักษาที่เรียกว่าแม่โพสพ ซึ่งข้าวจะเป็นอาหารคาว ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย แถมยังเป็นยารักษาโรค ได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นประโยชน์ก็จะมีมากมายกันเลยทีเดียว ประโยชน์ของข้าวทุกส่วน

– รวงข้าว จะสามารถใช้รวงข้าวที่กำลังจะออกน้ำนม นำมาทำการคั้นเอาแต่น้ำนำมาใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อย ใช้เป็นยาบำรุงในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้
– ข้าวเปลือกใหม่  ที่จะมีละอองสีขาว สามารถนำมาต้มเป็นน้ำดื่มได้ – ข้าวเม่า หรือจะเป็นเมล็ดข้าวที่ยังไม่แก่จัดนำมาทำการคั่วและตำให้แบน ๆ จะมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงกำลัง
– ข้าวตอก หรือเรียกว่าข้าวเปลือกที่ได้ผ่านกระบวนการคั่วจนเมล็ดพอง และมีเปลือกหลุดออกมา ใช้รับประทานในการบำรุงกำลังเจริญธาตุ
– ข้าวสาร ให้แก้พิษร้อน ในการกระหายน้ำและสามารถนำมาตำผสมกับสุราเพื่อเป็นการแก้ลมพิษได้อีกด้วย – ข้าวกล้อง จะมีเนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว ๆและจมูกข้าวที่มีทางคุณค่าทางด้านโภชนาการที่สูง
– ข้าวใหม่ เป็นข้าวที่สีออกมาใหม่ นำมาทำการหุงแล้วนำมารับประทานช่วยบำรุงกำลัง
– น้ำซาวข้าว ๆ คือ น้ำล้างข้าวครั้งที่ 2 ก่อนที่จะนำไปหุงซึ่งจะมีวิตามินบีและแร่ธาตุที่สูงมาก มีรสเย็น ใช้ในการถอนพิษ และแก้พิษร้อนในได้ ดังนั้น ข้าวนั้นจะมีประโยชน์มากมาย ที่จะทำให้คุณนั้นมีสุขภาพที่ดี แต่ไม่ว่าอย่างไรทุกคนก็ต้องรับประทานข้าวกันอยู่แล้ว แต่ก็ไม่รู้สรรพคุณที่แน่ชัด

ประโยชน์ของข้าวไทย
ประโยชน์ของข้าวไทย

(Visited 23 times, 1 visits today)
Scroll to Top