คลายความเมื่อยล้าของดวงตา ด้วยจินตภาพบำบัด

Click to rate this post!
[Total: 96 Average: 5]

           ใครที่ต้องจ้องมองจอคอมพิวเตอร์นานๆ ตลอดทั้งวัน คุณมีโอกาสเป็นโรคไมเกรนได้ครับ ด้วยเหตุผลคือความเหนื่อยล้าที่ดวงตา จะทำให้คุณเครียดได้ง่าย ซึ่งเจ้าความเครียดนี่ล่ะครับที่นำไปสู่โรคร้ายต่างๆเช่น ไมเกรน มะเร็ง และความดันโลหิตสูง วันนี้มีวิธีคลายความเครียดให้ดวงตาด้วยวิธีที่เรียกว่า จินตภาพบำบัด มาฝากกันครับ ประโยชน์ของจินตภาพบำบัด ศาสตร์การแพทย์ทางเลือกที่เรียกว่าจินตภาพบำบัด หรือ Sensory Therapy สามารถช่วยในการรักษาอาการปวดตา รวมทั้งคลายความเมื่อยล้าที่เกิดบริเวณดวงตาของเรา ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยลดความเครียดและป้องกันไม่ให้คุณเกิดอาการไมเกรนได้อีกด้วย แถมยังเป็นการถนอมดวงตาของคุณได้อีกทางหนึ่งครับ จินตภาพบำบัด หรือ Sensory Therapy ไม่ใช่วิธีการที่ยากครับคุณเองก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองดังนี้
-เริ่มด้วยการงออุ้งมือทั้งสองข้างขึ้นเล็กน้อยครับ จากนั้นนำอุ้งมือทั้งสองข้างครอบไว้ที่บริเวณดวงตาของเรา แล้วให้คุณนึกถึงสถานที่และบรรยากาศที่คุณเคยไปพักผ่อนหย่อนใจที่ผ่านมา ที่ๆคุณจำได้ว่ามันมีความสุขมากๆ แล้วจินตนาการถึงสิ่งสวยงามที่คุณชอบ และมีอยู่จริง ให้คุณจินตนาการว่ากำลังกวาดสายตามองสิ่งสวยงามต่างๆเหล่านั้น เช่น ถ้าสถานที่ๆคุณเคยไปคือภูเขา คุณอาจจินตนาการถึงดอกไม้สวยๆบนภูเขานั้นและคิดว่าคุณกำลังมองดูดอกไม้นั้นอย่างผ่อนคลายและมีความสุข
-ในขณะที่คุณใช้อุ้งมือปิดตาแนะนำให้คุณฝึกกระพริบตาโดยให้คุณกระพริบตาทุกๆ 5 วินาทีครับ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้น้ำเหลืองและน้ำตา ไหลมาหล่อเลี้ยงดวงตาทั้งสองข้างของคุณมากขึ้น ส่งผลให้ดวงตาของคุณชุ่มชื่น ใสวิ้ง เป็นประกายได้เลยครับ
-หลังจากปฏิบัติไปได้สัก 5 นาที ให้คุณใช้อุ้งมือของคุณกดลงเบาๆที่ดวงตาทั้งสองข้างของคุณครับ จากนั้นให้ประกบมือทั้งสองข้าง แล้วเหยียดแขนออกไปจนสุด โดยในระหว่างที่เหยียดแขนออกไปนั้น ให้คุณมองไปที่มือ จากนั้นดึงมือกลับ แล้วเริ่มเหยียดแขนออกไปใหม่แล้วดึงมือกลับ ทำแบบนี้สลับกันไปมา 10 ครั้งแล้วจึงหยุดครับ อาจจะฟังดูยากสักนิดแต่หากคุณค่อยๆฝึกทำบ่อยๆก็จะทำได้คล่องไปเองครับ ลองใช้วิธีนี้ดูครับ เพื่อดูแลและถนอมดวงตาของเราให้มีสุขภาพดีตลอดไป แก่ตัวไปจะได้ตาไม่ฝ้าฟาง เคล็ดลับดีๆที่นำมาฝากกันในวันนี้ครับ

คลายความเมื่อยล้าของดวงตา ด้วยจินตภาพบำบัด
คลายความเมื่อยล้าของดวงตา ด้วยจินตภาพบำบัด

(Visited 27 times, 1 visits today)
Scroll to Top