วิธีไล่หนูและแมลงในบ้านแบบธรรมชาติ

Click to rate this post!
[Total: 54 Average: 5]

บ้าน คือ วิมานของทุกคน แต่คงไม่ดีแน่ หากบ้านของเรามีครอบครัวเล็กๆ อย่างเจ้าหนูหรือเจ้าแมลงต่างๆ มาร่วมอาศัยอยู่ในบ้านของเราด้วย ดังนั้น เราจึงควรมีวิธีป้องกันและกำจัดเหล่าสัตว์ตัวเล็ก เช่น หนูและแมลงให้ออกไปจากบ้านของเรา เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคต่างๆที่อาจจะมาพร้อมกับหนูและแมลงได้อีกด้วย

1.วิธีแรกที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกบ้าน คือ การดูแลรักษาความสะอาดบ้านในทุกซอกทุกมุม ทำทุกวิธีให้บ้านเราสะอาดที่สุด เพราะบ้านที่หนูชอบ คือ บ้านที่รกๆ ไม่เป็นระเบียบ ยิ่งบ้านไหนมีเศษอาหารตกค้างบ่อยๆ หนูจะยิ่งชอบ ดังนั้นการกำจัดเศษอาหารให้หมดไปจากบ้านของคุณจึงเป็นสิ่งจำเป็น รวมถึงการจัดห้องให้โล่งๆ และไม่มีมุมอับ จะทำให้หนูไม่สามารถมาซ่อนตัวอยู่ในบ้านของเราได้อย่างแน่นอน
2.ปิดประตูและปิดทุกช่องทางที่คิดว่าหนูจะสามารถเล็ดลอดเข้ามาวิ่งเล่นอยู่ในบ้านของเรา เช่น รอยแยกต่างๆ , รอยรั่วต่างๆ , คุณต้องสำรวจบริเวณบ้านของคุณอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้มีสัตว์ตัวเล็กๆ เดินทางเข้ามาอยู่ภายในบ้านคุณได้
3.ถ้าคุณรักสัตว์ แนะนำให้คุณเลี้ยงแมว เพราะแมวคือ คู่กัดกับหนู ถ้าบ้านไหนมีแมว บ้านนั้นจะไม่มีหนู นั่นคือ เรื่องจริง หรือถ้ามีหนูก็ยังมีแมวที่ช่วยไล่หนูออกไปได้โดยวิธีธรรมชาติ แต่ถ้าคุณไม่อยากเลี้ยงแมว คุณก็หาทรายแมว (ทรายที่แมวฉี่ใส่ไว้ จะมีกลิ่นของแมวอยู่) โดยนำทรายแมวไปใส่ถุงผ้า นำไปวางไว้บริเวณซอกมุมบ้านหรือบริเวณที่คุณคิดว่ามีหนูอยู่ เท่านี้หนูก็ไม่อยากอยู่บ้านคุณอีกแน่ๆ
4.เปิดไฟไล่หนู เพราะหนูไม่ชอบแสงสว่างแต่วิธีนี้ เสี่ยงต่อค่าไฟที่เพิ่มขึ้นพอสมควร
5.นอกจากทรายแมวแล้ว กลิ่นของลูกเหม็นและน้ำมันก๊าด ยังสามารถไล่หนูให้ออกไปจากบ้านเราได้ด้วย แต่ไม่เพียงแต่หนูจะเหม็นเท่านั้น สมาชิกในบ้านก็ต้องทนได้รับกลิ่นฉุนๆนี้ด้วย แนะนำว่า ต้องวางเฉพาะจุดที่คิดว่ามีหนูอาศัยอยู่ และควรระวังอย่าใช้วิธีนี้ในบ้านที่มีเด็กด้วย ที่สำคัญคุณต้องหมั่นเปิดประตูหน้าต่าง เพื่อระบายอากาศให้สมาชิกในบ้านได้รับอากาศที่บริสุทธิ์กันด้วย
6.วิธีต่อมาคือ การวางกรงดักหนู ไว้ในบริเวณที่คิดว่ามีหนูอยู่ และเมื่อหนูเข้ามาติดกับ คุณต้องเอาหนูไปปล่อยให้ห่างจากบ้านคุณ แล้วเน้นว่า หากจะใช้กรงดักหนูครั้งต่อไป คุณต้องล้างให้สะอาดที่สุด เพราะหนูตัวใหม่หากได้กลิ่นของหนูตัวเดิม มันจะไม่มาเข้าใกล้กรงดักหนูของคุณแน่ๆ
7.ใช้สมุนไพรไล่หนู ซึ่งตอนนี้มีจำหน่ายอยู่ทั่วไป โดยสมุนไพรเหล่านี้ก็คือ กะเพรา,สะระแหน่,หรือ             ใบมะกรูด มีข้อดีคือไม่มีพิษร้ายแรงและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ แต่มีอายุการใช้งานสั้น ต้องใช้ในปริมาณมากๆ
8.วิธีกำจัดแมลงสาบที่เป็นวิธีง่ายๆและได้ผลดี ในการลดปริมาณแมลงสาบ ก็คือ เอาน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำให้มีกลิ่นหอมแล้วนำไปใส่ในกะละมังหรือภาชนะที่มีความลื่น เมื่อแมลงสาบได้กลิ่น มันจะไปกินแต่ไม่สามารถขึ้นมาได้
9.บ้านแมลงสาบ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดักจับแมลงสาบที่ได้ผลดี สามารถใช้ได้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ต่อ 1 อัน นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ด้วย
1o.หากคุณต้องการกันมดและแมลงสาบเข้าไปในตู้เสื้อผ้าหรือตู้หนังสือของคุณ แนะนำให้ใช้พริกไทยเม็ดและกานพลูบรรจุในถุงผ้าเล็กๆ แล้วนำไปไว้ตามซอกของตู้เสื้อผ้าหรือตู้หนังสือนั้นๆ วิธีการไล่หนูและแมลง ทั้ง 10ข้อที่แนะนำ คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม แต่แนะนำว่าคุณต้องหมั่นตรวจดูความสะอาดของทุกมุนของบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการอพยพเข้ามาของเหล่าเพื่อนๆตัวเล็กๆ ที่คุณและสมาชิกทุกคนในครอบครัวไม่พึงปรารถนา ทั้งนี้เพื่อป้องกันโรคร้ายที่แฝงมาพร้อมกับหนูและแมลงสาบด้วยนั่นเอง

วิธีไล่หนูและแมลงในบ้านแบบธรรมชาติ
วิธีไล่หนูและแมลงในบ้านแบบธรรมชาติ

(Visited 18 times, 1 visits today)
Scroll to Top