ทำอย่างไรให้บ้านเล็กน่าอยู่

Click to rate this post!
[Total: 58 Average: 5]

เมื่อพูดเรื่องบ้านแน่นอนว่ามันคือสถานที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะหลังเล็ก หลังใหญ่ ซื้อ หรือแม้กระทั่งเช่าเขาอยู่ก็ตาม เมื่อเราเข้าไปอยู่แล้วเราก็หวังว่ามันจะเป็นสถานที่แห่งความสุข โดยถึงแม้จะเป็นเพียงบ้านน้อยคอยรักหลังเล็กๆ เราก็ควรมีการดูแลรักษาและใช้พื้นที่ในบ้านให้คุ้มและเกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยหลักการง่ายๆที่นำมาแบ่งปันกันในวันนี้ครับ

1.ใช้พื้นที่ให้คุ้ม หากบ้านเรามีพื้นที่น้อย สิ่งที่ควรต้องคำนึงถึงคือการใช้พื้นที่ให้คุ้ม คำว่าใช้ให้คุ้มในที่นี้หมายถึง การจัดวางทุกอย่างให้ชิดผนัง หรือใช้แขวนผนังเพื่อให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้น หรือติดกระจกไว้ที่ข้างฝาเพื่อให้บ้านดูกว้างขึ้น บางคนใช้วิธีคิดก่อนที่จะซื้อของเข้าบ้าน โดยต้องคำนึงว่าเมื่อซื้อมาแล้วจะจัดวางไว้ตรงไหนถึงจะไม่กินพื้นที่ของตัวบ้าน ซึ่งคงไม่ดีแน่ถ้าซื้อมากองๆกันไว้จนไม่มีที่จะวาง
2.แสงสว่างของบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่างคือ แสงที่จะเข้ามาในตัวบ้านควรมีมากพอเพื่อให้บ้านเกิดความชื้นมากเกินไป อาจใช้วิธีเจาะช่องแสงหรือช่องลมให้มากขึ้น เพื่อรับแสงและยังเป็นการระบายลมให้ผ่านเข้าออกบ้านได้สะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย
3.การเก็บของที่ไม่ได้ใช้ วิธีหนึ่งที่จะทำให้บ้านของเรามีพื้นที่มากขึ้นคือการเก็บของอย่างเป็นระเบียบเป็นสัดส่วน โดยอาจมีการแยกเก็บไว้นอกตัวบ้าน หรือมีห้องเก็บของโดยเฉพาะห้องใต้บันไดหรือห้องใต้หลังคา ทั้งนี้เพื่อความเป็นระเบียบและสามารถหยิบมาใช้สอยได้ง่ายจึงควรแยกประเภทของสิ่งต่างๆที่นำไปเก็บไว้ด้วย ต้องวางแผนให้ดีครับเรื่องนี้ แล้วจะได้พื้นที่ของบ้านเพิ่มมาอีกเยอะเลย
4.ใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เป็นประโยชน์ การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้เก็บของได้ในตัว หรือใช้แบบบิวท์อินจะทำให้เราสามารถเก็บของต่างๆเอาไว้ในเฟอร์นิเจอร์ได้ และในปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างพร้อมกันเช่น โซฟาที่สารถปรับนอนได้ เป็นต้น
5.การเติมสีสันให้กับบ้าน
ลองคิดดูว่าจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถนำสิ่งที่เราชอบมาใช้ตกแต่งบ้านได้ เช่น ภาพวาด กรอบรูป หรือกรอบลอยแบบสมัยนิยม เหล่านี้จะเป็นตัวเพิ่มสีสันให้บ้านเราน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะเลยครับ เคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้บ้านหลังน้อยดูน่าอยู่ขึ้นแถมยังดูกว้างขวาง ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า ที่สำคัญเป็นสถานที่แห่งความสุขของเรานั่นเองครับ

ทำอย่างไรให้บ้านเล็กน่าอยู่
ทำอย่างไรให้บ้านเล็กน่าอยู่

(Visited 10 times, 1 visits today)
Scroll to Top