มายืดอายุการทำงานของสมองกันเถอะ

Click to rate this post!
[Total: 61 Average: 5]

         การทำงานของสมองคนเรามีเรื่องน่าประหลาดใจอยู่อย่างหนึ่งคือหากได้รับการใช้งานอย่างต่อเนื่องก็จะยืดการทำงานของสมองออกไปได้ การฝึกสมองจึงเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถมองข้ามไปได้ ยิ่งในสภาวะที่เราต้องเครียดจากการงาน และความไม่สบอารมณ์จากเรื่องต่างๆ แบบนี้มีผลต่อการทำงานของสมองซะด้วยสิ การพัฒนาสมองจึงเป็นวิธีที่ดีในการยืดอายุการทำงานของสมอง หลายคนคิดว่าต้องใช้วิธีการที่ยุ่งยากและไม่สามารถทำได้เอง แต่เป็นเรื่องน่าประหลาดอีกเช่นกันที่การพัฒนาสมองสามารถทำได้ง่ายๆและเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน วันนี้เราขอนำเสนอวิธีที่คุณทำเองได้และทำได้ในทันที เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ

1.ฝึกบวกเลข เพิ่มขึ้นที่ละ 9 เช่น 9+9+9+… ฝึกลบเลขจาก 100 ลบลงทีละ 8 ไม่จำกัดเพียงแค่ตัวเลขเหล่านี้คุณสามารถพัฒนาไปเป็นเกมสนุกๆในครอบครัว เช่น สลับกันตั้งโจทย์ สลับกันตอบ ใช้เวลาบนท้องถนนให้เป็นเรื่องสนุก บวกเลขจากทะเบียนรถ เกมสนุกที่เล่นได้ในที่แคบๆ เช่น พบเห็นรถทะเบียน 2495 ตั้งโจทย์ให้ตัวเองว่า นพตัวเลขสี่ตัวนี้มา บวก ลบ คูณ หาร ให้กันให้ได้ 11 อาจแข่งกันเป็นเกมบนรถได้กิจกรรมระหว่างเดินทางอีกหนึ่งอย่าง แต่อย่าเพลินจนลืมมองการจราจรบนท้องถนนนะคะ เป็นอันตรายมากๆเลยนะ
3.เราเรื่องตัวเองให้ตัวฟัง ในหนึ่งวันคุณทำอะไรบ้างเขียนบันทึกในสมุดเล่มเล็กๆตกแต่งให้สวยงามตามแบบที่คุณชอบ หรือจะอัดเล่าผ่านเสียงงอัดไว้ในโทรศัพท์ก็ได้เช่นกันนะคะ แต่การเขียนทำให้คุณได้ใช้สมาธิและฝึกสมองมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง
4.บอกเล่าเรื่องราวให้คนอื่นรู้ เรื่องราวที่ว่านี้หากเป็นเรื่องที่ได้ให้ความรู้ได้แบ่งปันวิธีการทำงาน หรือ เรื่องราวดีๆที่เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆจะสุดยอดไปเลย เพราะนี้เป็นหนึ่งในกระบวนการเรียนรู้ ที่คุณจะได้ใช้ความสามารถในการสื่อสารความรู้ที่คุณมี สมองจะทำงานด้วยการเรียบเรียงข้อมูล ส่งผ่านข้อมูล ในขณะที่ได้รับข้อมูลใหม่ๆเข้ามาสมองจะทำการจัดเก็บข้อมูลเป็นการฝึกสมองที่ดีทีเดียวค่ะ
5.เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ เพราภาษาคือระบบสัญลักษณ์ ทั้งภาษาพูดและเขียนการเรียนรู้ภาษาใหม่ๆจะทำให้สมองได้ทำงานจัดเก็บข้อมูลใหม่ นอกจากสมองของคุณจะได้พัฒนาเพื่อยืดอายุการทำงานแล้ว คุณยังจะสามารถสื่อสารกับคนได้กว้างขึ้นเป็นเรื่องสนุกใช่ไหมล่ะคะ
6.อ่านหนังสืออย่างน้อย 1000 ตัวอักษรต่อวัน ประมาณ 2 หน้า A4 ค่ะ อ่านแล้วสรุปความให้ตัวเองรู้ อาจนำไปเล่าต่อให้คนอื่นฟัง สมองก็ได้ทำงานแล้วค่ะ และอ่านหนังสือที่หลากหลายแนวเพื่อให้สมองรับรู้เรื่องใหม่ๆวิธีที่ว่ามาทั้งหมดนี้บางอย่างทุกคนทำไปอย่างไม่รู้ตัวว่าเป็นการฝึกสมอง เพราเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน อยู่แล้วขอยินดีกับคุณด้วยค่ะ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ทำกิจกรรมง่ายๆที่ว่ามานี้ เริ่มได้เลยค่ะ เพื่อสมองของคุณจะได้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพต่อไปอีกนานนาน วิธีที่ว่ามาทั้งหมดนี้บางอย่างทุกคนทำไปอย่างไม่รู้ตัวว่าเป็นการฝึกสมอง เพราเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน อยู่แล้วขอยินดีกับคุณด้วยค่ะ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ทำกิจกรรมง่ายๆที่ว่ามานี้ เริ่มได้เลยค่ะ เพื่อสมองของคุณจะได้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพต่อไปอีกนานนาน

มายืดอายุการทำงานของสมองกันเถอะ
มายืดอายุการทำงานของสมองกันเถอะ

(Visited 5 times, 1 visits today)
Scroll to Top