ทำอย่างไรดีเมื่อทราบว่าเป็นมะเร็ง

Click to rate this post!
[Total: 67 Average: 5]

        มะเร็ง คือ โรคร้าย ที่ไม่มีใครอยากป่วย และไม่อยากให้คนที่รักรวมถึงคนที่รู้จักต้องป่วยด้วยโรคนี้ เพราะหลายคนเข้าใจว่า เมื่อใครก็ตามที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งจะต้องมีเวลาใช้ชีวิตน้อยลง แต่หากคุณเป็นผู้หนึ่งที่ต้องพบเจอกับ โรคมะเร็ง ทั้งทางตรง (ป่วยเอง) หรือ ทางอ้อม (สมาชิกในบ้านหรือคนรู้จักป่วย) คุณต้องรู้เทคนิคในการต่อสู้กับโรคมะเร็งด้วยวิธีการต่างๆ ดังนี้

1.การพยายามทำใจยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นให้ได้ ทันทีที่คุณรู้ตัวว่าป่วยด้วยโรคมะเร็ง หรือ คุณได้รับข่าวว่า คนที่คุณรักหรือคนที่รู้จักป่วยด้วยโรคนี้ คุณต้องมีสติ เข้าใจอารมณ์ของตนและผู้ที่ป่วยว่า อาจจะเสียใจ ตกใจ บางรายถึงขั้นช็อคเพราะรับความจริงไม่ได้ หรือบางรายก็มีอาการวิตกกังวล ท้อแท้ หมดกำลังใจ บางรายทำใจไม่ได้ ทำให้ไม่ยอมรับการรักษาเพราะกลัวจะเจ็บ ทำให้อาการของโรคมะเร็งยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น ดังนั้น วิธีจะบรรเทาอาการเหล่านี้ คือ การรู้เท่าทันความรู้สึกของตนเองให้ได้ ว่ากลัวก็คือกลัว            แต่อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านั้นมีอาการอยู่นาน ต้องรีบปรับความรู้สึกทางลบให้กลายเป็นความเข้าใจว่า เป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะโรคนี้อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกคน และปัจจุบันก็มีการรักษาในหลายรูปแบบ             บางรายก็หายขาดได้ เพราะหากคุณทำใจยอมรับการป่วยได้เร็วเท่าไร คุณก็จะสามารถเข้ารับการรักษาได้เร็วเท่านั้น และโอกาสที่จะหายก็จะมากกว่าด้วย
2.การเปิดใจและการเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เพราะการตรวจรักษาโรคมะเร็ง หากตรวจพบว่าเกิดเป็นมะเร็งที่อวัยวะส่วนใดและได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลากับอาการของโรค เช่น การผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออกจากอวัยวะที่เกิดโรคและให้ยาคีโม พร้อมทั้งการให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยเอง ทั้งเรื่องการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์               การพักผ่อนที่เพียงพอและการออกกำลังกาย รวมถึงการปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตตามคำแนะนำของแพทย์ วิธีนี้จะทำให้ผู้ป่วยลดความวิตกกังวลต่างๆ เกี่ยวกับอาการป่วยของโรคนี้ได้มากขึ้น
3.การเตรียมใจวางแผนเกี่ยวกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นทั้งด้านบวกและด้านลบ หากคุณมีงานประจำแต่ต้องมีนัดไปรับการรักษาโรคมะเร็ง สิ่งแรกที่คุณต้องวางแผนคือ การใช้สิทธิ์ลาป่วยหรือการลาหยุดงาน และเพื่อความสบายใจคุณต้องแจ้งหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงานของคุณ ถึงภาระงานที่คุณรับผิดชอบอยู่ ต้องเคลียร์งานให้ผู้อื่นช่วยดำเนินการไปก่อน เพราะหากคุณมีการวางแผนที่ดี คุณจะสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาขณะที่รับการรักษา
4.การให้กำลังใจตัวเองและสร้างความหวังอยู่เสมอ สิ่งที่จะทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีอาการดีขึ้น นอกจากจะได้รับการรักษาทางกายอย่างถูกต้องแล้วการที่ผู้ป่วยมีกำลังใจที่เข้มแข็งก็นับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทั้งกำลังใจจากคนรอบข้างและกำลังใจจากสมาชิกในครอบครัวก็มีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยมีพลังใจในการต่อสู้โรคร้ายได้ โดยผู้ป่วยต้องสร้างความหวังทีละขั้นตอน เพื่อจะได้ผ่านเป้าหมายในแต่ละขั้นตอนได้ในที่สุด เช่น จากอาการจะรักษาไม่หายขาดแต่ขอให้มีอาการดีขึ้นบ้าง เพียงเท่านี้คุณก็จะประสบความสำเร็จได้
5.การใช้ชีวิตให้มีความสุขใจที่สุดหลายคนที่ป่วยด้วยโรคนี้ เมื่อสามารถทำตามกระบวนการทั้ง 4 ข้อได้อย่างเป็นประจำและสม่ำเสมอต่อเนื่องแล้ว การป่วยด้วยโรคนี้ยังทำให้หลายคนได้เข้าใจสัจธรรม ได้เข้าใจและรู้จักตนเอง และได้เลือกใช้ช่วงเวลาชีวิตในช่วงที่ป่วยได้มีคุณค่ามากขึ้น เพราะแต่ละวินาทีที่ได้หายใจ สิ่งที่คุณควรจะได้รับในชีวิตคือ ความสุข โดยความสุขอาจเกิดจากการที่ได้เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ บางคนได้เข้าใจถึงการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าที่สุดก็ตอนป่วย บางคนได้เข้าใจคนอื่นมากที่สุดก็ตอนป่วย และหลายคนได้รับรู้ถึงความสุขใจอย่างแท้จริงก็ตอนป่วย ดังนั้น จงหากิจกรรมที่คุณชื่นชอบแล้วลงมือทำ และจงทำกิจกรรมเหล่านั้นร่วมกับคนที่คุณรัก เพียงเท่านั้น ความรู้สึกสุขใจจะเกิดขึ้นกับคุณทันทีแม้ร่างกายคุณจะต้องประสบกับโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งก็ตาม

ทำอย่างไรดีเมื่อทราบว่าเป็นมะเร็ง
ทำอย่างไรดีเมื่อทราบว่าเป็นมะเร็ง

(Visited 7 times, 1 visits today)
Scroll to Top