สวนในห้องน้ำจัดอย่างไรให้สวย

Click to rate this post!
[Total: 81 Average: 5]

เมื่อพูดถึงการจัดสวนภายในบ้าน หลายคนคงคิดแค่ภาพของการจัดสวนภายนอกบ้าน หรือบริเวณสนามรอบๆบ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ในบ้านของเราได้ทุกที่เพื่อความร่มรื่นสบายตาในการพักอาศัยไม่เว้นแม้กระทั่งในห้องน้ำที่เราใช้ทำกิจวัตรส่วนตัวต่างๆ แต่จะมีวิธีอย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกันครับ การจัดสวนในห้องน้ำมีวิธีการไม่ยากนักแต่ต้องใส่ใจในรายละเอียดต่างพอสมควร คือ

1.การเตรียมความพร้อมก่อนลงมือจัดสวนในห้องน้ำ ในส่วนนี้คือขั้นตอนของการวางแผนนั่นเองครับ ว่าเราจะวางอะไรตรงไหน ที่สำคัญคือเรื่องของการดูและรักษาทั้งต้นไม้และบริเวณต่างๆของห้องน้ำด้วย โดยการจัดสวนในห้องน้ำต้องไม่ก่อให้เกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรกหรือเป็นที่ให้น้ำขัง เพราะอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย หรือเชื้อโรคได้
2.บริเวณรับแสง แน่นอนว่าต้นไม้ส่วนใหญ่ต้องการแสงในการเจริญเติบโต ซึ่งแม้กระทั่งต้นไม้ที่ใช้แสงน้อยก็ยังต้องนำมาตั้งไว้เพื่อรับแสงบ้าง โดยข้อแนะนำต่อเรื่องนี้คือ ถ้าคิดจะจัดสวนในห้องน้ำคุณต้องงบริหารเรื่องการรับแสงให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นนอกจากต้นไม้จะตายได้ง่ายๆแล้วแล้วทำให้ความชื้นในห้องน้ำสะสมมากเกินไปด้วย วิธีที่ถูกต้องคือถ้าห้องน้ำไม่มีช่องรับแสงคุณควรมีการเจาะช่องรับแสงโดยเฉพาะเพื่อให้ต้นไม่ได้รับแสง และความชื้นสามารถระบายออกจากห้องน้ำได้
3.การจัดการงานระบบต่างๆ งานระบบในที่นี้หมายถึงเรื่องของระบบการระบายน้ำ ระบบกันซึม เนื่องจากสวนในห้องน้ำ แม้จะมีความสวยงามร่มรื่นแต่ก็อาจทำให้เกิดน้ำขังได้ วิธีการคือ คุณต้องแยกสัดส่วนสวนให้ชัดเจนไม่เลย โดยอาจใช้กระบะจัดสวนแยกต่างๆหาก ซึ่งกระบะดังกล่าวก็ควรมีช่องสำหรับระบายน้ำ และช่องนี้ควรไหลไปในทิศทางของรูระบายน้ำ นอกจากนี้ในห้องน้ำควรมีการวางทางระบายน้ำให้ไหลได้สะดวกโดยการทำเป็นพื้นต่างๆระดับ ซึ่งตรงนี้ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าให้ดีครับ
4.ต้นไม้ที่จะใช้ในการจัดสวน แน่นอนว่าในห้องน้ำนั้นอาจได้รับแสงน้อยกว่าพื้นที่อื่นๆดังนั้นต้นไม้ที่จะใช้จึงควรต้องสามารถเติบโตได้ในที่ร่ม ใช้แสงน้อย เช่น พลูด่าง กล้วยไม้ พืชตระกูลเฟิร์น ต้นจั๋ง เดหลี ต้นโมก เป็นต้น ทั้งนี้ควรมีการนำต้นไม้ออกมารับแสงเรื่อยๆ หรือเปลี่ยนต้นไม้บ่อยๆ เพื่อความสวยงามและให้ต้นไม้ได้ออกมาเติบโตในแสงปกติบ้าง แล้วค่อยเปลี่ยนกลับเข้าไปใหม่ ห้องน้ำเป็นทั้งพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่รับแขก ดังนั้นการจัดสวนในห้องน้ำสามารถสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับพื้นที่ส่วนนี้ได้ ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดู เพื่อบรรยากาศที่ดีในห้องน้ำของคุณครับ

สวนในห้องน้ำจัดอย่างไรให้สวย
สวนในห้องน้ำจัดอย่างไรให้สวย

(Visited 22 times, 1 visits today)
Scroll to Top