การออกกำลังกายในน้ำ แพทย์ทางเลือกเพื่อการรักษาโรค

Click to rate this post!
[Total: 71 Average: 5]

          การออกกำลังกายในน้ำ(Aquatic Exercise) เป็นศาสตร์แพทย์ทางเลือก ที่ช่วยเยียวยาผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บทางร่างกาย เช่น ผู้ป่วยอัมพาต ผู้ป่วยโรคอ้วน และผู้ป่วยโรคข้ออักเสบเป็นต้น โดยวิธีนี้ ถือเป็นทางเลือกที่ช่วยทำให้คุณสามารถดูแลสุขภาพร่างกายได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีอาการบาดเจ็บเพิ่มเติมอีก ซึ่งการออกกำลังกายในน้ำเหมาะสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม โรคปวดข้อโรมาติซึม โรคเกาต์ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ที่กำลังทำกายภาพบำบัด วิธีปฏิบัติ

1.ก่อนลงสระน้ำ ให้คุณวอร์มร่ายกายด้วยท่าบริหารง่ายๆ เช่น ขยับข้อมือ ขยับข้อเท้า ยืดตัว และยืดหลัง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อ เกิดความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น
2.ค่อยๆหย่อนตัวลงไปในน้ำ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิ จากนั้นเริ่มเดินในน้ำ 2 รอบ โดยรอบแรกให้คุณเดินไปกลับอย่างช้าๆ และเร็วขึ้นในรอบต่อไป
3.ให้คุณมาอยู่ตรงบริเวณขอบสระน้ำ จากนั้นใช้มือทั้ง 2 ข้างจับที่ขอบสระ โดยกางมือให้อยู่ในระดับเดียวกับหัวไหล่ จากนั้นหายใจเข้าพร้อมกับดันตัวขึ้นจากน้ำ โดยให้ลำตัวโผล่ขึ้นจากน้ำแต่ขาทั้ง 2 ข้างยังอยู่ในน้ำ จากนั้นหายใจออกพร้อมกับดันตัวลงไปในน้ำ โดยในระหว่างนั้นให้ยืดหลังตั้งตั้งตรง ทำซ้ำแบบนี้ไปมาจำนวน 10 ครั้ง
4.ยืนเกาะขอบสระเหมือนเดิม จากนั้นหายใจเข้า ดึงขาทั้ง 2 ข้าง ให้ชิดหน้าอกมากที่สุด และหายใจออกพร้อมดันขาออกไปทางด้านหลังและเกร็งหน้าท้อง แอ่นหลังให้ตึง จากนั้นค่อยๆทำซ้ำอีก 5 รอบ
5.หันหลังแล้ววางแขนทั้ง 2 ข้าง พาดไว้กับสระน้ำ ปล่อยตัวตามสบายแล้วค่อยๆยกขาให้ทำมุม 90 องศากับลำตัว จากนั้นกางขาทั้ง 2 ข้าง ให้ห่างออกจากกันมากที่สุด ค้างไว้ 3-5 วินาที จากนั้นดึงขากลับมาชิดกัน ทำซ้ำไปมา 10 ครั้ง
6.กลับมาเดินช้าๆใหม่อีก 1 รอบ จากนั้นเริ่มทำท่าบริหารใหม่ทั้งหมด ซึ่งก่อนขึ้นจากสระน้ำ ขอแนะนำให้คุณบริหารร่างกายด้วยท่าง่ายๆ เช่น ขยับแขนขา หมุนหัวไหล่และหัวเข่า ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยทำให้ร่างกายไม่รู้สึกเหนื่อยล้ามากจนเกินไป ข้อควรรู้ ผู้ป่วยที่ไม่ควรใช้วิธีบำบัดและรักษาอาการเจ็บป่วยด้วยการออกกำลังกายในน้ำคือ ผู้ป่วยที่เพิ่งผ่าตัดเสร็จและยังไม่หายดี เพราะอาจทำให้แผลฉีกหรือเกิดการติดเชื้อได้ รวมถึงผู้ที่เป็นโรคลมบ้าหมูก็ไม่ควรออกกำลังกายด้วยวิธีนี้เช่นเดียวกัน

การออกกำลังกายในน้ำ แพทย์ทางเลือกเพื่อการรักษาโรค
การออกกำลังกายในน้ำ แพทย์ทางเลือกเพื่อการรักษาโรค

(Visited 5 times, 1 visits today)
Scroll to Top