เทคนิคแก้นิสัยนักช็อปตัวยง

Click to rate this post!
[Total: 93 Average: 5]

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นนักช็อปตัวฉกาจจนถึงขั้นเสพย์ติด ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาทางการเงินได้ ต้องตั้งใจอ่านบทความนี้ดีๆเลยครับ รับรองว่าอ่านจบอาจช่วยให้คุณเลิกนิสัยควักง่ายจ่ายสะดวกลงได้บ้างไม่มากก็น้อย สิ้นเดือนมาจะได้ไม่ต้องปวดหัวกับตัวเลขของบัตรเครดิตที่ส่งมาไว้ในตู้จดหมายของเรา สำหรับวิธีเลิกนิสัยช็อปเกินตัว มีดังนี้ครับ

1.รู้ค่าของเงิน สำหรับข้อนี้เพื่อให้เห็นภาพ คุณต้องรู้จักการเปรียบเทียบค่าของเงินที่คุณนำไปช็อปกับการนำเงินก้อนเดียวกันไปทำประโยชน์อย่างอื่นเช่น กางเกงยีนส์ยี่ห้อหรู 1 ตัว สามารถซื้อชุดนักเรียนให้ลูกได้หลายชุด แถมยังเหลือเงินเป็นค่ากับข้าวอีกด้วย พิซซ่า 1 ถาดใหญ่ สามารถซื้อก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆได้เป็นสิบชามเลยทีเดียว การคิดแบบนี้จะทำให้คุณเห็นคุณค่าของเงินมากขึ้นจนไม่อยากเสียไปกับการช็อปแบบเดิมๆ
2.คิดก่อนซื้อ คนเราหากรู้จักคิดก่อนทำไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ย่อมไม่นำไปสู่ความผิดพลาดการพลาดส่วนใหญ่มักมาจากการทำตามอารมณ์หรือความต้องการ แต่ถ้าเรารู้จักคิดก่อนซื้อ บางทีช่วงเวลาที่เราใช้คิดอาจทำให้อาการอยากได้ลงลงหรือหมดไปเลยก็ได้ครับ
3.หาเหตุที่จะไม่ซื้อ คือการหาเหตุผลอะไรก็ได้ที่ทำให้เราจะไม่อยากซื้อของสิ่งนั้น เช่น -จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้จำเป็นกับชีวิตนะ เราแค่อยากได้แค่นั้นเอง -จะซื้อไปทำไมที่บ้านก็มีตั้งเยอะแล้ว เช่น รองเท้า กระเป๋า กางเกง เป็นต้น -ไม่ซื้อดีกว่าเดี๋ยวเดือนนี้ต้องกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งเดือน และอีกมากมายที่คุณสามารถยกมาเป็นข้ออ้างที่จะไม่เสียเงินให้กับสิ่งที่คุณอยากได้นั้น
4.ขอเวลานอก ข้อนี้หลายคนบอกว่าใช้ได้ผลครับ คือเวลาอยากได้อะไรมากๆลองขอเวลานอกสักครู่ ด้วยการเดินไปที่อื่น ไปดูอย่างอื่น อาจทำให้ความอยากได้ลงลง แต่อย่าเผลอไปถูกใจอย่างอื่นเข้าล่ะ
5.ไม่พกบัตร อันนี้ช่วยได้เยอะเลยครับ คือถ้าไม่มีเงินก็ซื้อไม่ได้ เวลาที่ต้องออกไปในที่ๆยั่วกิเลสอย่างตลาดนัด หรือห้างสรรพสินค้า การไม่พอบัตรเครดิตหรือบัตรเอทีเอ็ม จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากจากการอยากได้ของต่างๆกลับบ้าน เพราะไม่มีเงินก็ซื้อไม่ได้ เทคนิคนี้คือสุดยอดเทคนิคของใครหลายๆคนเลยครับ เพียงแค่รู้จักยับยั้งชั่งใจ ตั้งสติก่อนออกจากบ้าน และนำเคล็ดลับที่กล่าวมาไปใช้ สิ้นเดือนมารับรองมีเงินเหลือเก็บใส่ออมสินอีกเยอะแน่นอนครับ

เทคนิคแก้นิสัยนักช็อปตัวยง
เทคนิคแก้นิสัยนักช็อปตัวยง

(Visited 6 times, 1 visits today)
Scroll to Top