จัดการอย่างไรดี เมื่อเป็นหนี้นอกระบบ

Click to rate this post!
[Total: 77 Average: 5]

หนี้นอกระบบถือว่าเป็นหนี้ประเภทหนึ่งที่หลายคนเกิดอาการขนลุกเมื่อพูดถึง ลักษณะอาการคล้ายๆโดนผีหลอกก็ไม่ปาน แต่ก็ใช่ว่าหนี้ประเภทนี้จะไม่มีทางออก ขอเพียงคุณตั้งสติให้ดี อย่าลนลานจนเกินเหตุ ทุกปัญหามีทางออก หนี้นอกระบบก็เช่นกันครับ วิธีการจัดการกับหนี้นอกระบบ

1.ขอผ่อนผัน คือการพูดคุยกับเจ้าหนี้โดยตรงด้วยความจริงใจเพื่อขอผ่อนผันหนี้สิน ขอยืดระยะเวลาการชำระหนี้ออกไป โดยคุณต้องพิจารณาถึงความเป็นไปได้ด้วย อย่าสัญญาในสิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้ เพราะจะยิ่งทำให้สถานการณ์ระหว่างคุณกับเจ้าหนี้ตึงเครียดขึ้นกว่าเดิมได้
2.ขอหักหนี้ คือการพูดคุยเพื่อขอหักหนี้ ซึ่งหมายถึงขอลดจำนวนหนี้สินลงให้มากที่สุดแล้วชำระแบบรอบเดียวจบไปเลย โดยโอนหนี้ไปไว้ในระบบแทน วิธีนี้อาจต้องพึ่งตัวกลางให้เป็นคนเจรจาให้อาจเป็นคนที่เจ้าหนี้เกรงใจ เพื่อให้การเจรจาง่ายขึ้น แต่อย่าลืมว่าต้องสมเหตุสมผลด้วยนะครับ
3.พึ่งออมสิน กรณีหมายถึงให้คุณลองปรึกษากับธนาคารออมสินซึ่งเป็นธนาคารของประชาชน ว่าคุณจะสามารถโอนหนี้ก้อนหนี้มาไว้กับธนาคารได้หรือไม่ โดยกู้เงินจากธนาคารไปชำระหนี้นอกระบบ แต่คุณต้องเป็นลูกค้าธนาคารมาสักระยะ และมีประวัติการเงินที่อยู่ในเกณฑ์ที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ด้วยนะครับ ซึ่งคุณจะสามารถยืดระยะเวลาการชำระออกไปได้ ทำให้มองเห็นทางออกในการแก้ปัญหามากขึ้นด้วย ในกรณีที่คุณมีรายได้ประจำและมีสินทรัพย์ที่สามารถนำมาค้ำประกันได้ อาจปรึกษากับธนาคารอื่นดูครับ เพื่อเป็นทางออกเพิ่มเติม
4.พึ่งครอบครัว คนที่เป็นหนี้นอกระบบส่วนใหญ่คนในครอบครัวมักไม่รู้ เพราะปิดเป็นความลับเอาไว้กลัวคนในครอบครัวจะเสียใจ เป็นกังวลหรือต้องเดือดร้อนไปด้วย แต่คุณอย่าลืมว่าถ้าเจ้าหนี้มาทวงถึงบ้านเข้าสักวันยังไงก็ต้องรู้ครับ ให้คุณคิดว่าความลับไม่มีในโลก และท้ายที่สุดแล้วตัวช่วยที่ดีที่สุดที่เราพึงมีก็คือครอบครัวนี่ล่ะ เพราะคำว่าครอบครับไม่ได้หมายถึงแค่คนในบ้านแต่ยังหมายถึงญาติพี่น้อง ที่เมื่อคนในครอบครัวเดือดร้อย จะดีจะร้ายก็ต้องร่วมด้วยช่วยกันจนผ่านไปได้ เลิกมีทิฐิแล้วหันหน้าหาครอบครัวครับ บางทีบ่อน้ำที่จะช่วยชุบชีวิตคุณได้ก็อยู่ใกล้ๆตัวคุณนี่เอง
5.อย่าหนีเด็ดขาด ไม่ว่าหนี้ของคุณจะก้อนโตขนาดไหน เพราะการหนีหนี้คือการดับอนาคตของตัวคุณเอง และเป็นการทำร้ายความรู้สึกของคนในครอบครัวอย่างที่สุด ให้คิดแบบนี้ครับว่า เจ้าหนี้ต้องการเงินคืน ไม่ได้ต้องการเอาชีวิตคุณ ต่อให้เขาพูดรุนแรงแค่ไหน แต่ประเด็นหลักก็คือการต้องการให้คุณคืนเงิน เพียงแค่คุณแสดงออกถึงความจริงใจ(จริงๆ)ว่าจะชำระคืน เจ้าหนี้ของคุณยอมรับฟังแน่ครับ แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆก็ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปตามกฎหมายครับ เดี๋ยวนี้มีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้และหน่วยงานที่สามารถให้คำปรึกษาได้ อย่าลืมคิดเสมอว่าทุกปัญหามีทางออก หนี้นอกระบบก็เช่นกันครับ

จัดการอย่างไรดี เมื่อเป็นหนี้นอกระบบ
จัดการอย่างไรดี เมื่อเป็นหนี้นอกระบบ
(Visited 10 times, 1 visits today)
Scroll to Top