อยู่กับหนี้อย่างไรให้มีความสุข

Click to rate this post!
[Total: 50 Average: 5]

อ่านหัวข้อแล้วหลายๆคนอาจจะงง อย่าเพิ่งงงครับ บทความนี้เป็นเรื่องราวของการปรับความคิดเสียใหม่เมื่อเป็นหนี้ เพื่อที่เราจะได้มีสติในการคิดแก้ไขปัญหาหนี้สิน ซึ่งสิ่งแรกที่เราต้องจัดการก็คือ ความคิดของตัวเราเองนี่ล่ะครับ เพื่อที่จะได้อยู่กับหนี้อย่างมีความสุขไปพร้อมๆกับการปลดหนี้อย่างสบายกายสบายใจ มองหนี้ในแง่ดี แล้วชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น

1.มีหนี้มีเป้าหมาย ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามแต่หากตั้งเป้าหมายเอาไว้ย่อมเป็นการดีกว่าเดินดุ่มๆไปเรื่อยๆ เนื่องจากเป้าหมายทำให้เราตระหนักในสิ่งที่จะทำมากขึ้น และยังเป็นการบังคับเรากลายๆให้เดินไปสู่เป้าหมาย หากคุณมีหนี้ไม่ว่ามากหรือน้อยก็ตามคุณก็ต้องคิดว่าหนี้คือเป้าหมายสำคัญในชีวิตที่คุณจะต้องเอามันออกไปจากชีวิตคุณให้ได้นั่นเองครับ
2.มีหนี้มีความกระตือรือร้น คุณลองสังเกตคนที่มีต้นทุนทางสังคมไม่มากดู อย่างคนชนบทนั้นเขามักขยันขันแข็ง ตื่นแต่เช้า ทำงานมากกว่าคนในกรุงเทพฯเสียอีก อาจเป็นเพราะความขยันที่ได้รับการปลูกฝังมา และส่วนหนึ่งก็เพราะภาระหนี้สินที่อาจมีมากเมื่อเทียบกับถานะ หรือจะมองคนในเมืองที่ทำงานกันหูดับตับไหม้เพื่อหาเงินมาใช้หนี้ คนที่เป็นหนี้มักจะมีความกระตือรือร้นมากกว่าคนปกติ แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าแนะนำให้คุณสร้างหนี้ เพียงแต่ให้คุณเปลี่ยนความคิดว่า เมื่อมีหนี้ก็ต้องขยันขึ้น มีสติมากขึ้นในการใช้ชีวิตนั่นเอง
3.หนี้นี้มีเหตุผล หากคุณไม่ได้เป็นหนี้เพราะการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หรือเพราะการเล่นการพนัน แต่เป็นหนี้อย่างสมเหตุสมผล เช่น ผ่อนสิ่งที่จำเป็นในชีวิต เช่น บ้าน รถยนต์ กู้เงินเพื่อเป็นทุนการศึกษา ก็เงินมาทำธุรกิจ ก็ถือว่าการเป็นหนี้ของคุณนั้นมีเหตุมีผล แม้จะต้องลำบากนิดหน่อยในการปลดหนี้ก็ตาม เพราะฉะนั้นใครที่มีหนี้ประเภทนี้ให้คุณยิ้มไว้กับการเป็นหนี้บอดตัวเองว่า ถ้าไม่มีหนี้ก็ไม่มีทุกวันนี้
4.มีหนี้เหมือนมีกระจก หนี้ก็เหมือนกระจกเงา ที่ช่วยสะท้อนให้เราเห็นว่า เราเกิดความผิดพลาดตรงไหน ในการจัดการเรื่องการเงินของตัวเอง เหมือนกับคำสุภาษิตที่ว่า ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา พอเห็น พอได้ส่องกระจกเราก็จะเกิดสติและกลับมาคิดแก้ไขเพื่อหาหนทางให้ตัวเองหมดหนี้หมดสินได้ในที่สุด เห็นไหมครับว่าการมีหนี้ก็เหมือนกับการไม่สบายอย่างหนึ่ง ที่มีหนทางรักษา เพียงแค่เราปรับทัศนคติตัวเองเสียใหม่ มองหนี้ในแง่ดี และตั้งใจให้แน่วแน่ว่าเราจะต้องปลดหนี้ให้ตัวเองให้ได้ เราก็สามารถใช้ชีวิตหนี้ได้อย่างไม่เครียดจนเกินไปแล้วล่ะครับ

อยู่กับหนี้อย่างไรให้มีความสุข
อยู่กับหนี้อย่างไรให้มีความสุข

(Visited 3 times, 1 visits today)
Scroll to Top