อยากให้อ่าน ทำอย่างไรดีเมื่อคุณท้อแท้

Click to rate this post!
[Total: 64 Average: 5]

ยามที่คุณท้อแท้ หมดหวัง ไร้พลังในการก้าวต่อไป สิ่งที่จะทำให้คุณลุกขึ้นมาดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นปกติอีกครั้งนั้นมีหลากหลายวิธี ขอเพียงให้คุณจงมีสติเท่าทันความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับตัวเองทันทีที่เกิดเรื่องแย่ๆให้คุณต้องท้อแท้ในชีวิต เทคนิควิธีคิดเหล่านี้อาจจะเป็นจิ๊กซอที่คุณต้องใช้เพื่อต่อภาพชีวิตของคุณให้เกิดเป็นรูปภาพที่สวยงามอีกครั้ง แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเป็นคุณคนเดียวที่เป็นคนต่อจิ๊กซอชีวิตของคุณเอง เพราะชีวิตเป็นของคุณ จงลุกขึ้นมาต่อจิ๊กซอชีวิตด้วยตัวคุณเองดังนี้

จิ๊กซอตัวที่ 1 จงตั้งสติรับรู้ความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับตัวเองทันทีที่ท้อแท้ แล้วจงรีบเปลี่ยนความรู้สึกแย่ๆให้กลายเป็นดี คือ ต้องคิดตรงข้ามกับสิ่งที่เกิดขึ้น เช่น ถ้าทุกข์ก็ให้คิดเรื่องที่คุณมีความสุข ถ้ากำลังเกิดปัญหาใดๆในชีวิตต้องรีบคิดหาวิธีแก้ปัญหา เพราะวิธีคิดแบบนี้ จะทำให้คุณไม่ต้องไปเสียเวลาจมอยู่กับความทุกข์ เพราะชีวิตคนเรามันสั้น ถ้าคุณยอมเสียเวลากับการร้องไห้เพียง 1 นาที โปรดระลึกไว้ว่า คุณต้องสูญเสียเวลาแห่งความสุขไปถึง 60 วินาทีเลยทีเดียว
จิ๊กซอตัวที่ 2 จงรีบสร้างกำลังใจให้กับตนเองทันทีที่ทำข้อ 1 สำเร็จ โดยใช้วิธีบอกกับตัวเองดังๆว่า                     ชีวิตเราจะดีขึ้น,ไม่มีสิ่งใดที่เราทำไม่ได้, เรียกชื่อตัวเองแล้วต่อด้วยคำว่า สู้ สู้ , คิดถึงเรื่องที่คุณเคยประสบความสำเร็จ หรือ เรื่องที่คุณได้ทำให้คนที่รักคุณยิ้มได้ วิธีการเหล่านี้จะเพิ่มพลังใจในชีวิตของคุณได้อย่างรวดเร็ว เพราะทันทีที่คุณมีกำลังใจและได้เห็นคุณค่าของตนเอง คุณจะเลิกร้องไห้และท้อแท้ แถมจะกลับมาคิดว่า เรื่องที่ทำให้คุณต้องเสียใจเมื่อสักครู่จะกลายเป็นเรื่องชวนตลกได้อย่างไม่น่าเชื่อ
จิ๊กซอตัวที่ 3 จงลุกขึ้นต่อสู้กับความท้อแท้ในหัวใจของตนเอง ทันทีที่คุณทำข้อ 1,2 สำเร็จ โดยใช้วิธีการตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน วาดภาพความสำเร็จในชีวิตตามแบบที่คุณต้องการ และต้องวางแผนที่จะก้าวไปให้ถึงเป้าหมายนั้นด้วยวิธีการต่างๆ แนะนำว่า เป้าหมายจะเป็นจริงได้รวดเร็วเพียงใดขึ้นอยู่กับความตั้งใจจริงและความเพียรพยายามของคุณเอง คุณต้องบอกตัวเองทุกวันว่า สักวันความฝันต้องเป็นความจริง แม้วันนี้เป้าหมายจะยังห่างไกล แต่คุณก็จะก้าวต่อไปและไม่หยุดฝันพร้อมกับลงมือเดินตามเป้าหมายนั้นต่อไป
จิ๊กซอตัวที่ 4 จงเชื่อมั่นในการทำความดีในทุกที่ ทุกเวลา เพราะเมื่อคุณทำดี ย่อมได้ดี แม้จะยังไม่เห็นผลดีในตอนนี้ แต่คุณก็ต้องทำความดีในทุกรูปแบบต่อไป อย่าหยุดที่จะเป็นคนดี เพราะความดีคือสิ่งเดียวที่จะติดตามไปคุ้มครองคุณจากสิ่งที่ไม่ดี หากวันนี้คนดีท้อแท้ หยุดทำความดี แล้วจะเกิดอะไรขึ้นในสังคมโลกใบนี้ จิ๊กซอตัวที่ 5 จงทำใจให้เป็นกลาง ทำใจให้สบาย อย่ายึดติดกับความสุขและความทุกข์มากเกินไป โดยใช้วิธีการนั่งสมาธิ สวดมนต์ อ่านหนังสือหรือฟังธรรมะ ในขณะที่คุณรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง หมดกำลังใจ เมื่อคุณเกิดความทุกข์ใจจนหาทางออกไม่เจอ ขาดความสามารถในการแก้ไขปัญหา หากคุณมีสมาธิและมีใจที่สงบ ปัญหาที่คุณคิดว่าหนัก ย่อมมีทางแก้ไขได้ทันที หากคุณเกิดปัญญา ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดไม่ต้องซื้อหาให้สิ้นเปลืองในการสร้างปัญญา นั่นก็คือ การทำใจให้สงบด้วยการหันหน้าเข้าธรรมะนั่นเอง
จิ๊กซอทั้ง 5 ตัวเปรียบเสมือนแนวทางในการทำให้คุณหายขาดจากอาการท้อแท้ในชีวิต ซึ่งคุณเป็นคนเดียวเท่านั้นที่จะเลือกใช้จิ๊กซอแต่ละตัวอย่างไรเพื่อมาต่อเติมให้ภาพชีวิตของคุณสมบูรณ์แบบและสามารถก้าวผ่านบทเรียนที่มีชื่อว่า ความท้อแท้ ไปได้ในที่สุด

อยากให้อ่าน ทำอย่างไรดีเมื่อคุณท้อแท้
อยากให้อ่าน ทำอย่างไรดีเมื่อคุณท้อแท้

(Visited 19 times, 1 visits today)
Scroll to Top