วิธีดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

Click to rate this post!
[Total: 69 Average: 5]

โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคที่มีความยอดฮิตเป็นอย่างมาก มักจะพบกันบ่อย ๆ ซึ่งคนไทยที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มักจะพบใน 2-3 ล้านคน และจะมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จัดได้ว่าเป็นโรคที่ติดอันดับที่ 5 กันเลย จะสามารถพบได้ทุกช่วงวัย และยังจะมีการค้นพบว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน บางรายยังไม่รู้ตัวกันเลย ทำให้ขาดการดูแลสุขภาพ ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีในการดูแลตัวเองหรือคนรอบข้างที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจากคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยคุณได้
เบาหวานจะเป็นโรคที่มีความเรื้อรังเป็นอย่างมาก จึงจะต้องมีการดูแลรักษาที่ติดต่อกันเวลานาน หรือตลอดชีวิต หากได้รับการรักษากันอย่างจริงจัง ก็อาจจะสามารถใช้ชีวิตปกติได้ แต่ถ้ารักษาไม่จริงจังก็อาจจะทำให้เกิดเป็นอันตราย หรือเป็นโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้เช่นกัน
ควรควบคุมอาหาร และการลดน้ำหนัก (สำหรับผู้ที่อ้วน) การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่เป็นไม่มาก ถ้าได้ออกำลังกายและควบคุมอาหาร ก็จะช่วยให้หายจากเบาหวานได้เช่นกัน โดยที่ไม่ต้องรับประทานยา ทางที่ดีผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน ก็จะต้องมีการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ลดการรับประทานน้ำตาล , ลดอาหารที่มีจำพวกแป้ง , ลดอาหารที่มีไขมัน เป็นต้น
ควรเลิกสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด อาจจะทำให้ผนังของหลอดเลือดแดงมีการแข็งตัวได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นเหตุของการเกิดโรคแทรกซ้อนได้เช่นกัน
คอยดูแลรักษาเท้าให้เป็นพิเศษ ไม่ควรให้เกิดอาการบาทแผลหรือเกิดอาการอักเสบได้ เนื่องจากจะทำให้เกิดการลุกลามจนกลายเป็นแผลเน่า จนต้องมีการตัดนิ้วมือหรือขาทิ้งได้
ผู้ป่วยที่รับประทานยา หรือฉีดยาเบาหวาน บางครั้งอาจจะเกิดภาวะนำตาลในเลือกต่ำ จะมีอาการ หน้ามืด ใจสั่น เหงื่อออก และมีอาการตัวเย็น อาจจะทำให้เป็นลม จึงต้องมีการดูแลอาการกันอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่เกิดเหตุการณ์ได้
คุณควรตรวจปัสสาวะด้วยตัวเองเป็นประจำ และจะต้องตรวจเลือด เนื่องจากเป็นวิธีที่จะสามารถบอกผลจากการรักษาได้อย่างแน่นอนว่า
คุณไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง เนื่องจาก ยาบางชนิดอาจจะมีการเพิ่มน้ำตาลในเลือดได้ แต่ถ้าหากมีความจำเป็นที่จะต้องมีการใช้ยา คุณเองจะต้องแน่ใจว่า ยานั้นจะไม่สามารถเพิ่มน้ำตาลในเลือดได้
เพราะฉะนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน จะต้องคอยดูแลกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ไม่เป็นเรื้อรัง และที่สำคัญหากคุณควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็จะสามารถช่วยได้เช่นกัน

วิธีดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
วิธีดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

(Visited 13 times, 1 visits today)
Scroll to Top