ประโยชน์ของต้นหญ้าที่ควรปลูกไว้ 1#

Click to rate this post!
[Total: 58 Average: 5]

          ต้นหญ้า เป็นพืชที่หน้าตาแบบธรรมดา ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักประโยชน์ของมันจริง ๆ วันนี้เราจึงจะมาทำการบอกให้รู้กันว่า ต้นหญ้าหรือวัชพืชบางชนิดที่เราพบเห็นอยู่ริมรั้ว หรือจะเป็นสวน คุณเองก็จะสามารถทำการเลี้ยงไว้ได้ ไม่ต้องถอนทิ้ง ถ้าพูดถึงต้นหญ้า หลากหลายคนอาจจะมีความคิดว่า เป็นวัชพืช หรือเป็นแค่ต้นไม้เล็ก ๆ ไร้ประโยชน์ เมื่อเจอแล้วต้องถอนทิ้ง ซึ่งที่จริงแล้ว ต้นไม้เล็ก ๆ ที่ขึ้นตามกระถางต้นไม้ ริมรั้ว หรือถนนข้างทาง มันก็มีประโยชน์ไม่ใช่น้อยเลย แถมหญ้าบางชนิดยังมาทำเป็นยาบำรุงร่างกายได้ดีอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

1.หญ้าหวาน จัดได้ว่าเป็นพืชล้มลุก ที่จะมีลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มเตี้ย มีการออกใบรูปวงรีมีขอบหยักและกลายเป็นส่วนที่ให้ความหมายแทนน้ำตาล และจะมีการออกดอกสีขาวที่บริเวณปลายกิ่ง ซึ่งวิธีในการปลูกหญ้าหวานให้ปลูกด้วยการปักชำ โดยทำการตัดกิ่งให้ยาวที่โคนต้นกันเลย จะมีใบเหลืออยู่ประมาณ 2 คู่ด้วยกัน แล้วทำการตัดกิ่งให้เหลือความยาวเพียงแค่ 15 เซนติเมตรมาทำการปักลงบริเวณในกระถาง เมื่อกิ่งแตกรากก็ให้นำมาทำการปลูกลงในกระถางใหญ่ ทำการใส่ปุ๋ย ดูแลรดน้ำให้มีความชุ่มแต่ไม่ควรแฉะ ควรวางไว้ที่ที่มีแสงแดดรำไร ซึ่งเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี
2.หญ้าแฝก เป็นหญ้าที่จะมีลักษณะลำต้นเป็นกอ ทีใบแคบ และยาว ออกดอกเหมือนกับพืชตระกูลหญ้าทั่ว ๆ ไป จะมีระบบรากฝอยที่จะมีการสานตัวกันอย่างหนาแน่นและมีความยาวเป็นพิเศษ ในการขยายพันธ์ด้วยการแยกหน่อไปทำการเพาะกล้า ควรนำหน่อมาตัดรากให้สั้นและทำการแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 5-7 วัน และทำการสังเกตรากที่ได้แตกออกมา หลังจากนั้นให้มีการย้ายมาทำการลงปลูกในหลุมดิน ควรบำรุงปุ๋ย เมื่อต้นกล้าได้มีอายุ 4-6 เดือน ก็จะสามารถทำการย้ายมาปลูกในหลุมดินร่นที่ปนทรายและทำการผสมปุ๋ยหมัก สำหรับประโยชน์หญ้าแฝกนั้น จะช่วยในการป้องกันการกัดเซาะหน้าดิน และช่วยในการชะลอกระแสน้ำ ดังนั้นต้นหญ้าที่ดีและมีประโยชน์ ก็ควรที่จะทำการปลูกไว้ในบ้าน ไม่ควรถอนทิ้ง คุณเองก็จะสามารถทำการศึกษากับต้นหญ้าแต่ละชนิดได้เช่นกันเลยค่ะ สำหรับบทความนี้เป็นความรู้เกี่ยวกับต้นหญ้า พบกันใหม่ในบทความหน้า

ประโยชน์ของต้นหญ้าที่ควรปลูกไว้ 1#
ประโยชน์ของต้นหญ้าที่ควรปลูกไว้ 1#

(Visited 232 times, 1 visits today)
Scroll to Top