ประโยชน์ของต้นหญ้าที่ควรปลูกไว้ 2#

Click to rate this post!
[Total: 55 Average: 5]

          บทความนี้เป็นบทความตอนที่ 2 ประโยชน์ของต้นหญ้าที่คุณเองจะต้องรู้จัก เพื่อที่จะสามารถนำมาปลูกไว้ในบ้าน แถมยังช่วยดูแลสุขภาพร่างกายได้ดีอีกด้วย จึงไม่ควรถอนทิ้งไปเสีย ถ้าอย่างนั้นมาดูกันต่อเลยค่ะ ว่าจะมีหญ้าชนิดใดบ้างที่มีประโยชน์ให้คุณเองได้มีความสนใจ

1.หญ้าปักกิ่ง เป็นพืชล้มลุกที่มีขนาดเล็ก มีลำต้นสั้น ๆ และสูง อย่างน้อย 20 เซนติเมตร จะมีเหง้าอยู่บริเวณใต้ดิน มีระบบรากหนา ที่มีการออกใบใกล้โคนราก จึงมีลักษณะเรียวยาว มีปลายยอดจะทำการออกดอกเป็นช่อ ซึ่งวิธีในการปลูกก็จะสามารถทำได้ด้วยการปักชำและเพาะเมล็ด หากมีการเลือกการปักชำก็จะทำให้แยกต้นออกมาปลูกอยู่ในดินร่วมปนอยู่กับทรายได้ จะสามารถระบายน้ำได้ดี หรือนำเมล็ดจากดอกนั้นมาทำการขยี้ให้แตก แล้วทำการโรยลงดิน รดน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง แต่ไม่ควรให้มีขัง ซึ่งประโยชน์ของต้นหญ้าชนิดนี้ จะช่วยในการต่อต้านมะเร็ง และแก้อาการปวดอักเสบได้
2.หญ้าชันกาด เป็นพืชที่ดูเหมือนกับไร้ค่า และน่ากำจัดทิ้งไป แต่อันที่จริงแล้ว พืชล้มลุกชนิดนี้จะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ซึ่งลักษณะลำต้นตรงสูงประมาณ 50 เซนติเมตร จะมีรากไหลทอดยาว และแตกออกเป็นต้นใหม่ได้ จะมีใบลักษณะเรียวยาวออกมาตามข้อปล้อง โดยออกดอกเป็นช่อ ส่วนมากจะนำมาเป็นยา ส่วนรากและส่วนหัวนั้น จะพบมากตามลุ่มริมน้ำ พืชที่มีความร่มเงา โดยสรรพคุณของต้นหญ้าชนิดนี้ จะถูกนำมาใช้ในการบำรุงร่างกาย และมีการแก้อาการปวดประจำเดือน และที่สำคัญสามารถรักษาอาการบวมน้ำ ได้ดีกันเลย
3.หญ้าขัด เป็นหญ้าที่ไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก แต่จะพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะตามแหล่งความชื้นที่สูง เป็นไม้ล้มลุกลำต้นสูง 1 เมตร จะมีลักษณะเป็นวงรี มีขอบใบหยัก และออกเรียงห่างกัน ส่วนดอกหญ้าจะมีการออกตามง่ามใบที่มีลักษณะเป็นช่อดอก มีรูปร่างคล้ายกับระฆัง ประโยชน์ของต้นหญ้าชนิดนี้ แก้อาการอ่อนเพลีย รักษาระบบขับขอเสียภายในร่างกาย และช่วยในการบำรุงปอดได้ดีกันอีกด้วย และนี่ก็คือบทความเกี่ยวกับหญ้าที่มีประโยชน์แต่ละชนิด ที่จะช่วยให้คุณเองทราบข้อมูลหลากหลายด้านด้วยกัน จนคุณต้องมีการปลูกเก็บไว้ภายในบ้านกันเลยก็ว่าได้

ประโยชน์ของต้นหญ้าที่ควรปลูกไว้ 2#
ประโยชน์ของต้นหญ้าที่ควรปลูกไว้ 2#

(Visited 10 times, 1 visits today)
Scroll to Top