มะระ กับประโยชน์ที่มากไปด้วยคุณค่าด้วยรสชาติที่ขม

Click to rate this post!
[Total: 63 Average: 5]

          มะระจัดได้ว่าเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลบวบ ฟัก และแตงกว่า ที่มีการค้นพบในประเทศจีน หลังจากนั้นก็ได้มีการปลูกในประเทศเอเชีย จนในทุกวันนี้จะมีมะระที่เป็นความสุดยอดที่มีผู้คนให้การตอบรับเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าจะมีรสขม แต่ก็ทำให้ผู้ที่ได้รับประทานต่างก็ชื่นชอบเช่นกัน แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ชื่นชอบมะระ เนื่องจากมีรสขม จึงทำให้บางกลุ่มไม่นิยมรับประทาน แต่คุณรู้หรือไม่ มะระนั้นมีประโยชน์อย่างมากมายกันเลย

1.มะระจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ มีแคลเซียมที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของกระดูกลัน และฟอสฟอรัสจะมีการทำงานร่วมกับแคลเซียมที่จะช่วยในการบำรุงกระดูก และบำรุงสมองได้
2.ผลของมะระสดนำมาคั้นเป็นน้ำดื่ม จะสามารถช่วยฟอกเลือด และเป็นการกระตุ้นในการททำงานของตับ ให้ได้มีประสิทธิภาพในการทำงาน และช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ แถมยังช่วยเพิ่มอินซูลินกันอีกด้วย ทำให้น้ำมะระจึงเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน
3.มะระเป็นสมุนไพร มะระจะนิยมใช้ใบสดมาทำการต้มน้ำดื่ม เพื่อเป็นการบรรเทาเป็นหวัด แก้ร้อนใน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
4.ผลมะระดิบลวกรับประทานกับน้ำพริก จะสามารถช่วยลดอาการปวดเข่าในผู้สูงอายุ
5.มะระรักษาอาการตกขาว โดยนำมะระแก่ นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วทำการโขลกไปทั้งเม็ด แล้วนำผ้าขาวมาทำการคั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับเหล้าประมาณ 3 ช้อนชา รับประทานวันละ 1 ครั้ง อาการก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ
6.มะระมีวิตามินซี ซึ่งจะช่วยในการดูแลผิวพรรณให้มีความสดใส ไม่แพ้ผักหรือผลไม้ชนิดอื่น ๆ กันเลย
7.มะระช่วยแก้กระหายได้ ด้วยการนำมาระมาต้มดื่ม เพื่อที่จะดับกระหาย คลายโรคได้เป็นอย่างดี ดังนั้นมะระที่คุณรับประทานกันอยู่บ่อย ๆ มักจะมีการดูแลร่างกายให้มีความแข็งแรง และทำให้ผู้คนที่ไม่เคยรับประทานมะระ ก็จะหันมารับประทานกันอย่างแน่นอน ด้วยสรรพคุณของผักชนิดนี้กันเลย แต่ด้วยรสชาติที่ขม จนเกิดปัญหาสำหรับบางคนไม่รับประทาน ก็ย่อมทำให้คุณพลาดกับสารอาหารของมะระได้เช่นกัน และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นประโยชน์ของมะระที่คุณควรรู้ เพื่อช่วยป้องกันสุขภาพให้ห่างไกลจากการเป็นโรคต่าง ๆ

มะระ กับประโยชน์ที่มากไปด้วยคุณค่าด้วยรสชาติที่ขม
มะระ กับประโยชน์ที่มากไปด้วยคุณค่าด้วยรสชาติที่ขม

(Visited 4 times, 1 visits today)
Scroll to Top