วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดลูก

Click to rate this post!
[Total: 66 Average: 5]

ระหว่างที่คุณเองมีการตั้งครรภ์ ทำให้ต้องมีการดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เด็กทารกแข็งแรง ซึ่งคุณแม่หลายคนอาจจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น ในระหว่างตั้งครรภ์ การเพิ่มน้ำหนักมีผลทำให้เกิดการสะสมไขมันของแม่ได้ ในการลดน้ำหนักหลังคลอดก็อาจจะทำได้ยาก แต่คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นก็ไม่ควรวิตกกังวลมากเกินไป ถ้าอย่างนั้นมาดูวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดกันได้เลย ในการลดน้ำหนักหลังคลอด สำหรับคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากยิ่งขึ้น เนื่องจากน้ำหนักของคุณจะมีการเพิ่มขึ้นมา 5-6 โลกันเลย ภายในสองสัปดาห์หลังคลอ ซึ่งเกิดการสูญเสียของเหลวในร่างกายไป ทำให้การหดตัวของมดลูกหรือที่เรียกได้ว่า มดลูกเข้าอู่นั่นเอง ในการลดน้ำหนักหลังคลอดก็จะขึ้นอยู่ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้

1.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เนื่องจาก มีการผลิตน้ำนมแม่ต้องมีการใช้พลังงาน การลดน้ำหนักอย่างหักโหมในช่วงนี้ อาจจะทำให้การผลิตน้ำนมไม่เพียงพอสำหรับลูกได้
2.สุขภาพของแม่ หากหลังคลอดคุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรง และในขณะที่ระหว่างตั้งครรภ์ก็จะสารถควบคุมน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์ได้ ก็จะสามารถลดน้ำหนักให้กลับคืนได้ภายใน 5 เดือนกันเลย
3.การออกกำลังกายหลังคลอด ถ้าคลอดปกติประมาณสองสามสัปดาห์ก็จะสามารถออกกำลังกายได้แล้ว แต่ถ้าคลอดด้วยวิธีการผ่าตัด ควรที่จะทำการปรึกษาแพทย์ก่อนการออกกำลังกายจะดีกว่าค่ะ
4.อาหาร ควรจะเน้นอาหารที่จำพวกผักและผลไม้ ธัญพืชที่ไม่ขัดสี และดื่มน้ำมาก ๆ เป็นการป้องกันการท้องผูก และรับประทานโปรตีนให้เพียงพอต่อร่างกาย สำหรับการสร้างน้ำนมแม่ และรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ อย่างเช่น นมไขมันต่ำนั่นเอง ดังนั้นการลดน้ำหนักหลังคลอดของคุณแม่นั้น ควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไป

เนื่องจากคุณแม่จะต้องรู้สึกเหนื่อยและเพลียจากการเลี้ยงลูกน้อย ในการออกกำลังกายแบบช้า ๆ ในช่วงสั้น ๆ ก็จะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง แต่ในการออกกำลังกายอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอ ควรที่จะควบคุมอาหารไปด้วย เพื่อที่จะได้เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว

วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดลูก
วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดลูก

(Visited 14 times, 1 visits today)
Scroll to Top