การจัดงบประมาณการตลาด

Click to rate this post!
[Total: 59 Average: 5]

สำหรับใครที่เริ่มต้นทำธุรกิจส่วนมากมักจะลืมคิดเรื่องการจัดการเรื่องงบประมาณการตลาดให้อยู่ในงบที่เหมาะสม หากไม่มีการจำกัดงบประมาณก็อาจจะทำให้เป็นงบที่บานปลายได้ถ้าใครที่มีเงินทุนที่หนาอาจจะยังไม่มีผลกระทบเท่าใดนัก แต่ถ้าใครที่เริ่มต้นทำธุรกิจหรือมีทุนน้อยการจำกัดงบประมาณในการตลาดถือเป็นสิ่งสำคัญ

1.งบการตลาดด้านการโฆษณา ซึ่งมีหลายช่องทางเพื่อการโฆษณาขายสินค้าที่มีทั้งออฟไลน์ หรืออนไลน์ หรือการใช้สท่อสิ่งพิมพ์ต่างๆทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าวิธีการไหนเหมาะกับสินค้ามากที่สุดและทำให้เราสามารถควบคุมราคาโฆษณาได้เช่นกัน
2.งบการตลาดด้านการส่งเสริมการขาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของการโปรโมทโปรโมชั่นสินค้าทั้งลด แลก แจก แถม เพื่อเป็นการเปิดตัวสินค้าหรือจะเป็นการกระตุ้นยอดขายแต่สิ่งสำคัญจำเป็นต้องจำกัดงบให้อยู่ในขอบเขตไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ขาดทุนก็เป็นได้
3.งบการตลาดด้านงานอีเวนต์ต่างๆ เป็นการนำสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ในแบนด์ออกเปิดตัวตามงานต่างๆเช่นออกบูธเปิดตัวสินค้าใหม่ สำหรับวิธีนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงแต่เป็นวิธีที่ทำให้ได้ฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น
4.งบการตลาดด้านการประชาสัมพันธ์ คือการสร้างการรับรู้ในสินค้าผลิตภัณฑ์ของเราหรือแบรนด์ของเรา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงบทางการตลาดที่ต้องเตรียมไว้เพื่อสำหรับประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคนั้นเริ่มต้นรู้จักแบรนด์ของเราเพิ่มมากขึ้น สำหรับการตั้งงบการตลาดว่าควรมีจำนวนเท่าไรนั้นคงจะตอบได้ยากมากทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าหรือธุรกิจและเงินทุนของเราด้วยซึ่งส่วนใหญ่จะวางงบประมาณโดยรวมไว้ในเบื้องต้นและจะคาดการณ์รายได้หรือตั้งเป้าหมายของยอดขายเอาไว้ สามารถคิดเป็นงบการตลาดประมาณ 10-15% เป็นพื้นฐาน เช่นตั้งเป้าหมายในการขายสินค้าให้ได้ 1 ล้านบาท หมายถึงจำเป็นต้องจัดงบการตลาดไว้1-1.5แสน หากงบการตลาดนั้นเกินกว่าที่ตั้งไว้ก็จะทำให้ธุรกิจนั้นขาดทุนหรือกำไรได้น้อยลง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องมีความพร้อมเรื่องการเงินเพราะทุกอย่างที่ต้องใช้ในการตลาดเพื่อโฆษณาสินค้านั้นจะมีการใช้เงินทุนเสมอ นอกจากสินค้านั้นเป็นที่นิยมและสามารถขายได้ด้วยตัวมันเอง

การจัดงบประมาณการตลาด
การจัดงบประมาณการตลาด

(Visited 244 times, 1 visits today)
Scroll to Top