การจัดสวนมีดีอย่างไร

Click to rate this post!
[Total: 68 Average: 5]

          การจัดสวนให้สวยงามและน่าอยู่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจัดออกมาให้สวยสะดุดตาเพราะการเลือกต้นไม้หรือของตกแต่งมาประดับภายในสวนจำเป็นต้องมีไอเดีย  หากจัดออกมาได้สวยงามและเหมาะสมกับตัวบ้านก็จะทำให้เป็นบ้านที่น่าอยู่หรืออาจจะเป็นมุมรับแขกอีกมุมของบ้านก็ได้เช่นกัน ประโยชน์ของการจัดสวน

1.จัดสวนขึ้นเพื่อกันเสียงรบกวน จากถนนหรือเพื่อบ้านซึ่งมักจะใช้พุ่มหนาหรืออาจะเป็นไม้ยืนต้นเช่นต้นชบา อโศกอินเดีย
2.เพื่อกรองฝุ่นละออง ที่กระจายทั่วในอากาศ ซึ่งมักจะใช้พันธุ์ไม้ที่สามารถเก็บฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี เช่นต้นสนทะเล สนประดิพัทธ์
3.เพื่อบดบังสภาพแวดล้อม ที่ไม่เหมาะสมของบริเวณภายในบ้านหรือนอกบ้าน โดยจัดแต่งบางตำแหน่งของสวนเช่น บริเวณใกล้เคียงของบ้านที่มีกองขยะและต้นไม้จะช่วยเป็นตัวกรองเชื้อโรคทำให้อากาศบริเวณนั้นสดชื่นขึ้นรวมถึงช่วยบดบังสภาพที่ไม่นามองได้เป็นอย่างดี
4.เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว หรือป้องกันลอบมองจากเพื่อนบ้านหรือผู้ไม่ประสงค์ดีเช่นภายในบ้านมีสระว่ายน้ำ หรือมีมุมส่วนตัว
5.เพื่อความสุขทางด้านจิตใจ เมื่อมองรอบบ้านที่เป็นสีเขียวของต้นไม้และมีความร่มรื่นก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างมากรวมถึงยังทำให้บ้านนั้นร่มเย็นมากยิ่งขึ้น
6.เพื่อประโยชน์ ในการใช้สอยเช่นการปลูกพืชสวนครัวหรือปลูกผลไม้ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง ขนุน มะยม ชมพู่
7.เพื่อการออกกำลังกาย โดยการวิ่งรอบบ้านหรือเป็นที่จัดเลี้ยงสังสรรค์
8.เพื่อประกอบเป็นอาชีพ รับจ้างการจัดสวนหรือการออกแบบการจัดสวน
9.เป็นห้องรับแขก หรือเป็นศูนย์รวมของการนั่งเพื่อคลายเครียด
10.ดูน่าอยู่ เพราะการจัดสวนช่วยทำให้บ้านนั้นร่มรื่นมากยิ่งขึ้น การจัดสวนที่ดีควรจัดให้เป็นระเบียบ หรือเลือกจัดสวนตามหลักฮวงจุ้ยที่นำต้นไม้มงคลต่างๆมาปลูกตามราศีเกิด หรือตามปีเกิด เช่นต้นมะยม  ขนุน ต้นวาสนา หรือกล้วยไม้ หากเลือกจัดแต่งสวนตามหลักความเชื่อก็จะทำให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุขมาขึ้น

การจัดสวนมีดีอย่างไร
การจัดสวนมีดีอย่างไร

(Visited 9 times, 1 visits today)
Scroll to Top