อุปสรรคของการศึกษาต่อกับวัยรุ่นยุคนี้

Click to rate this post!
[Total: 86 Average: 5]

1.เรียนตามเพื่อนหรือตามกระแส ซึ่งมีจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าตนเองนั้นมีความชอบอะไรหรือมีความถนัดในเรื่องใดไม่รู้เป้าหมายในชีวิตตนเอง ควรมีการวางแผนการศึกษาไว้ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นเพราะส่วนใหญ่จะเลือกเรียนตามเพื่อน ตามกระแสสังคม ตามคำพ่อแม่ สุดท้ายเขาก็ไม่ได้เรียนในสิ่งที่ถนัดหากมารู้ในภายหลังว่าตนเองชอบในด้านใดก็อาจจะไม่ทันแล้วก็ต้องทนๆเรียนให้จบ แต่เมื่อจบมาก็อาจจะทำงานในสิ่งที่ตนเองไม่มีความสุข

2.เรียนกวดวิชาอย่างหนัก อีกปัญหาของเด็กยุคนี้จากการถูกปลูกฝังว่าจำเป็นต้องเรียนกวดวิชาให้หนักเพื่อที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่ความจริงแล้วการเรียนกวดวิชาอย่างหนักอาจจะมีส่วนช่วยให้กับการศึกษาต่อได้ไม่มาก หากเร่งรีบอัดความรู้ให้กับเด็กมากจนเกินไปอาจทำให้เด็กรู้สึกกดดันมากการที่จะรับเนื้อหาก็จะน้อยลงผาจส่งผลให้เด็กนั้นเกิดภาวะเครียดได้

3.เรียนสาขาที่อยากได้เงินเยอะ เป็นการปลูกฝังในแบบผิดๆหากเลือกการศึกษาต่อในสาขาที่จบออกมาและให้เงินเดือนสูงๆ สุดท้ายแล้วคุณเองอาจจะต้องมาเสียใจภายหลังเพราะงานที่ทำอาจะไม่มีความสุขหรือเงินเดือนอาจจะไม่ได้ตามเป้าที่เราวางไว้

4.เรียนในชั้นปกติไม่เข้าใจ เป็นปัญหายอดฮิตหากระหว่างเรียนไม่ทำความเข้าใจกับเนื้อหาการศึกษา หรือไม่ชอบเรียนวิชานี้เพราะรู้สึกน่าเบื่อ  หากปรับเปลี่ยนแนวความคิดให้พยายามซักถามเมื่อสงสัยหรืออ่านหนังสือเตรียมตัวก่อนเรียนก็จะช่วยคุณนั้นสามารถเรียนได้อย่างมีความสุขและจะสนุกกับการเรียนทุกครั้ง

5.เรียนเพื่อสอบไม่ใช่เพื่อรู้ เป็นสิ่งที่เรานั้นปฏิบัติตามกันจนเป็นธรรมเนียมไปแล้วว่าเรียนเพื่อให้สอบผ่านแต่ความเป็นจริงการศึกษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดคือการนำไปปฏิบัติได้ในชีวิตจริง การสอบคือการประเมินผลของการเรียนเพื่อเป็นตัวชี้วัดว่าคุณเรียนรู้และเข้าในมากเท่าไร

อุปสรรคเหล่านี้จะทำให้ขาดทักษะชีวิตในการเรียนรู้จักตัวเองจึงควรปลูกฝังและค้นหาความชอบความถนัดของตนเองให้เจอเพื่อที่จะได้มีความสุขกับการเรียนและสิ่งที่ตนเองเลือก

อุปสรรคของการศึกษาต่อกับวัยรุ่นยุคนี้
อุปสรรคของการศึกษาต่อกับวัยรุ่นยุคนี้

(Visited 9 times, 1 visits today)
Scroll to Top