วิธีง่ายๆช่วยให้ความจำแม่นขึ้นในการศึกษา

Click to rate this post!
[Total: 69 Average: 5]

1.คิดถึงสิ่งนั้น ๆ อย่างน้อย 8 วินาที เป็นวิธีการศึกษาการที่จะทำให้เรานั้นสามารถจำได้ในระยะยาวมากขึ้น ซึ่งสมาธิของเราจะวนเวียนอยู่กับสิ่งนั้นๆอยู่ตลอด
2.เลี่ยงการเดินผ่านประตู จะทำให้ความคิดของเรานั้นหยุดชะงักได้อย่างกะทันหัน ซึ่งมีการทดลองนำวัตถุสิ่งหนึ่งเข้าไปวางในห้องแล้วให้เดินออกมา และเราก็ถามทันทีที่เขาก้าวออกจากประตูผลปรากฏคือพวกเขาจะลืมสิ่งของที่วางไว้
3.ใช้มือข้างที่ถนัดในการทำสิ่งต่าง ๆ เป็นอย่างแรกหากเรามีปัญหาในการศึกษาการจดจำสิ่งต่างๆในการศึกษาโดยการทำให้ร่างกายจดจำสิ่งเหล่านั้นได้ก่อนก็จะช่วยพัฒนาความสามารถในการศึกษาการเรียกคืนข้อมูลนั้นได้
4.ออกกำลังกาย คือทางออกของปัญหาเรื่องความจำได้เป็นอย่างดี เพราะการลงมือทำทางกายภาพจะสามารถสร้างความตื่นตัวและสมองจะตอบสนองความทรงจำได้ดี อีกทั้งยังได้สุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย
5.การพักผ่อน ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากการพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลียและพร้อมที่จะรับเนื้อหาการศึกษาใหม่ๆอีกทั้งยังไม่มีอาการหาวหรือหลับในเวลาเรียนอีกด้วย
6.จดบันทึกด้วยมือ เป็นการเตือนความจำได้อย่างดีมากเพราะเป็นการทบทวนทั้งความคิด การผ่านสายตา เพราะทุกวันนี้ส่วนใหญ่อาจจะใช้อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการเก็บบันทึกจึงทำให้ใครหลายคนนั้นหลงลืมข้อมูลต่างๆได้
7.เลี่ยงการเปิดเพลง ขณะที่ทบทวนหรือทำการบ้าน หากใครที่เปิดเพลงฟังเบาๆเพื่อสร้างบรรยากาศหารู้ไม่ว่าเสียงเพลงจะทำให้คุณนั้นลืมเนื้อหาที่อ่านหรืออาจทำให้ทำการบ้านไม่รู้เรื่อง จึงควรหามุมสงบๆเพื่อทบทวนหรือทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จหลังจากนั้นจะดูหนัง ฟังเพลง ก็สามารถทำได้เต็มที่
8.การสร้างจินตนาการ จะช่วยให้สามารถจดจำเรื่องราวต่างๆได้เป็นอย่างดีเช่นการศึกษาพุทธประวัติเปรียบเหมือนการท่องโลกเมื่อครั้งอดีตที่มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า หรือเกี่ยวกับประวัติวีระบุรุษไทย จะช่วยทำให้นึกภาพตามได้ทันที

วิธีง่ายๆช่วยให้ความจำแม่นขึ้นในการศึกษา
วิธีง่ายๆช่วยให้ความจำแม่นขึ้นในการศึกษา

(Visited 11 times, 1 visits today)
Scroll to Top