ทานอาหารดำเพื่อสุขภาพที่ดี อาหารสีดำก็มีประโยชน์

Click to rate this post!
[Total: 56 Average: 5]

          เคล็ดลับการมีสุขภาพที่ดีควรเริ่มต้นจากการทานอาหารและเน้นความเป็นธรรมชาติ เช่นการทานผัก ผลไม้หลากสี แต่หลายคนอาจมองข้ามผลไม้สีดำเพราะดูสีไม่น่าเลือกซื้อหรือดูไม่น่าทาน ซึ่งผลไม้สีดำๆแบบนี้มีประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้สีสันสวยงามแน่นอนรับรอง

1.แบล็กเบอร์รี่ ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่สูง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดภาวะเสี่ยงโรคหัวใจหลอดเลือด และมะเร็งลำไส้ได้รวมถึงการช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนได้ดี
2.องุ่นดำ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดความดันโลหิต และควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย และที่สำคัญมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่และยังทำให้ผิวเปล่งปลั่งอีกด้วย
3.ถั่วดำ เป็นถั่วที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด และเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมีเส้นใยอาหาร แร่ธาตุต่างๆมากมาย ช่วยสร้างสมดุลของน้ำตาลในเลือดไม่ให้เพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็ว
4.งาดำ ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยบำรุงประสาท หากทานเป็นประจำจะช่วยทำให้หลับได้สบายไม่เป็นเหน็บชา แก้อาการปวดเส้นตามแขนขา และยังช่วยให้เจริญอาหารรวมถึงแก้เรื่องท้องผูกและผมสวยเงางาม
5.พริกไทยดำ ที่ช่วยกระตุ้นประสาท และช่วยทำให้เจริญอาหารหากผู้สูงอายุทานก็จะทำให้ลิ้นได้รับรสได้ดีขึ้น อีกทั้งรักษาโรคกระเพาะและลำไส้ ลดการเกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหาร
6.ข้าวเหนียวดำ อุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาวิตามินB1 B2 B6 จะช่วยบำรุงระบบประสาทตามร่างกาย ส่วนวิตามินE ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกายและให้เลือดหมุนเวียนได้ดี
7.ข้าวกล้องสีนิล จะเป็นข้าวที่มีเส้นใยอาหารสูง มีน้ำตาลที่ต่ำ จะทำให้อ้วนน้อยกว่าการทานข้าวขาว และยังช่วยต้านมะเร็ง และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้ดี
8.เฉาก๊วย ช่วยแก้กระหายน้ำแก้ร้อนใน แก้คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ช่วยลดไข้แก้ตัวร้อน เป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ และมีเส้นใยอาหาร สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี หรือจะนำต้นเฉาก๊วยมาต้มน้ำดื่มก็จะช่วยในเรื่องความดันหรือโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ทานอาหารดำเพื่อสุขภาพที่ดี อาหารสีดำก็มีประโยชน์
ทานอาหารดำเพื่อสุขภาพที่ดี อาหารสีดำก็มีประโยชน์

(Visited 13 times, 1 visits today)
Scroll to Top