เคล็ดลับการกำจัดยาฆ่าแมลงในผักและผลไม้

Click to rate this post!
[Total: 97 Average: 5]

          ทุกวันนี้คนเรามีความรู้เรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น จึงได้มีความพยายามรับประทานผลไม้มากขึ้น หลากหลายคนก็เกิดการกังวลในเรื่องยาฆ่าแมลงในผักและผลไม้ เนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ จึงควรที่มีการกำจัดออกไปให้หมด หรือพยายามกำจัดจัดออกไปให้เหลือน้อยที่สุด ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยว่าวิธีการกำจัดย่าฆ่าแมลงในผักผลไม้ ควรทำอย่างไร

1.ล้างด้วยน้ำสะอาด อย่างเช่น เปิดน้ำก๊อกให้ไหลลงสู่ผักผลไม้ แล้วใช้น้ำล้างมาก ๆ ล้างด้วยน้ำก๊อกสัก 15-30 นาที แต่ในขณะที่ล้างเราควรจับผักผลไม้หมุนปา เพื่อที่จะล้างให้ทั่วถึงกัน ถ้าได้ขัดถูกได้ก็ยิ่งดี แต่บางกรณีอาจจะใช้แปรงอ่อน ๆ ถูไปมาบนเปลือกก็เป็นได้
2.ปอกเปลือกผลไม้ บางอย่างก็จะสามารถปอกเปลือกได้ ก็จะช่วยให้กำจัดสารฆ่าแมลงทำได้ง่าย ๆ และดีขึ้น เช่น ส้ม ส่วนพวกมะม่วงให้ใช้มีปอกเปลือกผลไม้บางอย่าง เปลือกก็จะมีสารอาหารที่ดีประโยชน์ ไม่ควรปลอดเปลือกทิ้ง
3.ซื้อผลผลิตจากการเกษตรอินทรีย์ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ความหลีกเลี่ยงยาฆ่าแมลงบนผักผลไม้ เนื่องจากเป็นการปลูกที่ไม่ใช้ปุ๋ยสังเคราะห์ แต่ใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทน และไม่ใช้ยาฆ่าแมลง แต่ผลผลิตพวกนี้ก็ยังจะต้องล้างได้เช่น
4.แช่น้ำ เพื่อทำการละลายสารพิษออกไป เป็นวิธีการเก่าแก่ ซึ่งก็ใช้ได้ แต่การแช่เฉย ๆ ไม่ดีเท่าการฉีดน้ำล้าง ถ้าจะแช่ก็ควรใช้น้ำส้มสายชูทำการผสมน้ำ จะดีกว่าน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว เนื่องจากน้ำส้มสายชูเป็นสารที่ละลายอินทรีย์ และสามารถละลายย่าฆ่าแมลงได้ดีกว่าน้ำเปล่าอีกด้วย

          เพราะฉะนั้น จึงนำลงไปแช่น้ำที่มีน้ำส้มสายชูจะดีกว่าค่ะ ดังนั้นการล้างผักผลไม้ โดยการกำจัดยาฆ่าแมลง เป็นเรื่องที่คุณเองจะต้อทำการศึกษา หากคุณไม่ศึกษา นั่นก็หมายความคุณอาจจะไม่ปลอดภัยกับการรับประทานในแต่ละครั้งก็เป็นได้ ทำให้ต้องมีการศึกษาวิธีการกำจัดยาฆ่าแมลงต่าง ๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้ และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นวิธีง่าย ๆ ในการกำจัดสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายได้ ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เคล็ดลับการกำจัดยาฆ่าแมลงในผักและผลไม้
เคล็ดลับการกำจัดยาฆ่าแมลงในผักและผลไม้

(Visited 10 times, 1 visits today)
Scroll to Top