รถติด นั่งนาน ๆ ระวังโรคตามมานะ !! (ตอนที่ 1.)

Click to rate this post!
[Total: 103 Average: 5]

 ในตอนนี้การเดินทางในกรุงเทพหรือในเมืองใหญ่ในประเทศไทยเริ่มติดขัด หรือต้องใช้เวลาในการเดินทางมากยิ่งขึ้น นอกจากจะเสียเวลาแล้วยังทำให้คุณเสียสุขภาพได้อีกด้วยนะค่ะ ถ้าไม่เชื่อมาลองอ่านพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. สุขภาพจิตเสีย การเดินทางนานๆจะส่งผลให้เกิดสุขภาพจิตเสีย ยิ่งโดยเฉพาะผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชายค่ะ ในการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีลูกอยู่ในวัยก่อนวัยเรียนจะมีความเสี่ยงทีเจอกับความเครียดในการเดินทางมากกว่าผู้ชายหลายเท่า เพราะว่าในช่วงเช้าผู้หญิงจะดูแลลูกหลานทำให้เวลาในการเดินทางลดน้อยลงและเครียดกลัวว่าจะไปทำงานไม่ทันนั่นเองค่ะ
2. อ่อนเพลียและพักผ่อนไม่เพียงพอ การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะหรือว่าจะใช้รถส่วนตัวก็ตาม ก็ส่งผลให้มีความเครียดได้เช่นกัน รวมไปถึงจะมีอาการอ่อนเพลีย และการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย โดยการวิจัยพบว่าคนที่ใช้รถมักจะมีปัญหาสุขภาพมากกว่าคนที่เดินทางไปทำงานด้วยการขี่จักรยานหรือเดินค่ะ
3. เสี่ยงหัวใจวายจากมลพิษทางจราจร การวิจัยพบว่าคนที่หายใจเอามลพิษจากการจราจรที่ติดขัดเสี่ยงที่หัวใจวายสูงขึ้น ภายในเวลา 6 ชั่วโมง แล้วจะค่อยๆลดลงนักวิจัยบอกว่ามลพิษไม่ใช่สาเหตุของอาการหัวใจวายแต่เป็นแค่ตัวเร่งอาการนั่นเอง
4. น้ำหนักขึ้น การเดินทางที่มากกว่า 15 ไมล์ หรือประมาณ 24 กิโลเมตรต่อวัน เป็นประจำทุกวัน มีแนวโน้มว่าคุณกำลังจะมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น เพราะการเดินทางที่ยาวนานมีแนวโน้มที่จะมีความดันโลหิตสูงเพราะอาจจะเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญแคลอรีซึ่งจะลดลงเพราะว่าเรานั่งนานๆนั่นเองค่ะ พรุ่งนี้อย่าลืมมาติดตามตอนที่ 2 . กันนะค่ะ เพราะสุขภาพดีเราต้องทำเองค่ะ พบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้ สวัสดีค่ะ

รถติด นั่งนาน ๆ ระวังโรคตามมานะ !! (ตอนที่ 1.)
รถติด นั่งนาน ๆ ระวังโรคตามมานะ !! (ตอนที่ 1.)

(Visited 14 times, 1 visits today)
Scroll to Top